Nhật: Chấp nhận mất 7 triệu yên/ngày đề chờ kết quả xét nghiệm môi trường
(Tổ Quốc) - Rắc rối về môi trường xung quanh chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji tại TP Tokyo
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 11:32
Nhật: Chấp nhận mất 7 triệu yên/ngày đề chờ kết quả xét nghiệm môi trường - ảnh 1Chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji cũng là một trong những địa điểm du lịch hút khách của TP Tokyo, Nhật Bản (ảnh: BKP)

Kế hoạch di dời chợ cá Tsukiji – chợ cá lớn nhất thế giới của chính quyền thành phố Tokyo đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ xung quanh vấn đề nhiễm độc môi trường và chi phí bị đội lên ngoài dự kiến.

Thị trưởng mới của Tokyo, bà Yuriko Koike cho biết bà sẽ tạm hoãn việc di dời chợ cá, theo kế hoạch là vào tháng 11 này, sang đầu năm 2017 – cho đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng về chất lượng nước ngầm tại khu vực chợ mới, trước đây vốn là một nhà máy sản xuất gas.

Có lịch sử hơn 80 năm, Tsukiji là một trong những điểm du lịch du lịch nổi tiếng nhất của thủ đô Tokyo. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất tại khu này đã trở nên quá lạc hậu và cần được đầu tư những công nghệ mới hiện đại hơn.

Nhật: Chấp nhận mất 7 triệu yên/ngày đề chờ kết quả xét nghiệm môi trường - ảnh 2Đấu giá cá ngừ tại chợ cá Tsukiji (ảnh: japan-guide)

Tuy nhiên, bà Koike, nữ thị trường đầu tiên của thành phố lại cho rằng kế hoạch chuyển chợ cá sang địa điểm mới cần phải được cân nhắc kỹ càng. “Cho dù thế nào, đó là cũng là một khu chợ xử lý thực phẩm tươi sống,” bà Koike phát biểu trong một cuộc phỏng vấn liên quan đến vấn đề này. “Chính quyền thành phố Tokyo, cơ quan quản lý chính của khu chợ sẽ phải chịu trách nhiệm tuyên bố với thế giới rằng: chợ Tsukiji là an toàn.”

Những ý kiến phản đối việc di chuyển chợ cá cho rằng nền đất tại địa điểm mới đã bị nhiễm độc, hệ quả để lại của nhà máy sản xuất gas trước đây.

Trước đó, chính quyền thành phố đã bỏ ra 86 tỷ yên Nhật để xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường ở khu vực này, tuy nhiên bà Koike vẫn muốn chờ đợi kết quả kiểm tra chính thức chất lượng nước sẽ có vào tháng 1 năm sau.

Nữ thị trưởng không nói rõ liệu kế hoạch di chuyển địa điểm có bị hủy bỏ hoàn toàn hay không nếu chất lượng nước có vấn đề. Ngoài ra, bà cũng đặt câu hỏi về khoản chi phí lên tới 588 tỷ yên Nhật của dự án này, tăng 36% so với dự kiến ban đầu.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, việc trì hoàn kế hoạch di dời chợ cá Tsukiji có thể gây thiệt hại khoảng 7 triệu yên Nhật mỗi ngày, đồng thời cũng ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng đường cao tốc nối liền khu vực chợ cá hiện tại tới làng vận động viên – một trong những dự án quan trọng hướng tới Olympics 2020.

Theo BKP

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm