Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang
(Tổ Quốc) - Dinh thự vua Mèo (Nhà Vương) có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.
Minh Khánh - / Thứ Năm, ngày 21/09/2017 - 11:13
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 1Khu dinh thự của Vua Mèo (Vương Chính Đức), tên dùng trong các văn bản là dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã  Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. 
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 2 Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế. Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung.

Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 3Bức hoành phi ở cổng vào do vua Nguyễn Khải Định phong tặng cho Vua Mèo vào năm Khải Định 8 (năm 1923).

Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 4 Sơ đồ tổng thể dinh thự nhà Vương.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 5  Mái nhà cong, uống lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, trạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 6 Trước khi khởi công xây dựng, Vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam và quyết định dừng chân tại thôn Sà Phìn, địa thế đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Đặc biệt, ở nơi đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của Vương Chính Đức sẽ thành về sau
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 7 Dinh thự được xây và hoàn thiện trong 4 năm, từ 1923-1926. Giai đoạn này cũng là thời kỳ Vương Chính Đức phất lên giàu có nhất. Thuốc phiện giúp xây dinh, giúp có nguồn lực nuôi lính, mua sắm vũ khí, đạn dược chuẩn bị cho mưu kế lâu dài trong cuộc chiến đấu với quân Pháp, Tưởng, Nhật sau này. 
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 8Một số điểm đặc biệt trong kiến trúc của dinh thự là 2 trụ nhà mô phỏng lại quả của cây thuốc phiện.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 9 
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 10 Số tiền cụ Vương Chính Đức thuê nhà thiết kế về đây mất rất nhiều, 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương của Pháp, tương đương với 150 tỷ đồng tiền Việt Nam lúc bấy giờ.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 11 Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 12 Đặc biệt là khung hoa sắt - kiến trúc đặc thù của Pháp những năm đầu thế kỷ 20.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 13Chum đựng nước được người vợ thứ 3 của Vua Mèo sử dụng để gội đầu mỗi ngày.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 14 Khu trung cung còn lưu giữ rất nhiều bức ảnh của gia tộc họ Vương, cũng là nơi thờ cúng tổ tiên. 
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 15Phòng ở và bàn làm việc của Vua Mèo Vương Chính Đức.
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 16Chân dung Vua Mèo Vương Chính Đức .
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 17 Cụ Vương Chính Đức từng có 3 bà vợ nhưng trong những bức ảnh chỉ có bà cả và bà ba, bà vợ hai không có mặt trong bức ảnh gia tộc họ Vương vì không sinh được con trai nên không được gia đình nhắc đến trong dòng họ
Những nét kiến trúc đặc biệt trong ngôi nhà Vương 150 tỷ của vua mèo Hà Giang - ảnh 18Hiện tại ngôi nhà vẫn còn lưu giữ những hiện vật sinh hoạt hàng ngày từ thời ông vẫn còn sống.
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại