Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016
(Tổ Quốc)-Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa tiến hành xếp hạng “Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016”
Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 - 08:45
Chỉ số xếp hạng hộ chiếu dựa trên việc công dân nước đó có thể di chuyển đến các nước khác trên thế giới mà không cần xin visa.
Theo đó, đứng đầu bảng danh sách là Đức và Thụy Điển khi người mang hộ chiếu có thể tới 158 nước mà không cần phải xin visa. Anh giữ vị trí thứ 3 cùng với Phần Lan, Pháp. Mỹ xếp hạng 4, tụt 3 bậc so với năm 2015.
Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016 - ảnh 1
Cuốn hộ chiếu của công dân Đức đi qua được nhiều cửa khẩu nhất thế giới. Ảnh: UK.
Tại Asean, chủ nhân của cuốn hộ chiếu Singapore được miễn thị thực (visa) đến 155 quốc gia và người có hộ chiếu Malaysia được miễn visa đến 151 quốc gia. Điều này đã đưa Singapore và Malaysia lên vị trí thứ 4 và thứ 8 trong bảng xếp hạng Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016.
Brunei xếp hạng 20 (người mang hộ chiếu Brunei được miễn visa cho 136 quốc gia), Thái Lan xếp thứ 55 khi có hộ chiếu nước này được miễn visa cho 72 quốc gia, Philippines xếp thứ 63 (được miễn visa khi đến 62 quốc gia), Indonesia xếp thứ 69 (được miễn visa khi đến 56 quốc gia).
Việt Nam và Campuchia đồng hạng 74 khi người có hộ chiếu của hai nước này được miễn visa khi đến 51 quốc gia.
Đứng cuối bảng xếp hạng là những người đến từ các nước đang có xung đột như Syria, Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan, nơi người mang hộ chiếu chỉ có thể đi du lịch đến 24-31 quốc gia miễn visa.
Đại diện Henley & Partners, một công ty toàn cầu về quy hoạch cư trú và quốc tịch cho biết, ngày nay còn tồn tại nhiều chênh lệch giữa mức độ tự do di chuyển giữa các quốc gia dù xu hướng toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, các quốc gia ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Việc yêu cầu thị thực phản ánh rõ rệt mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng như thỏa thuận hỗ trợ thủ tục cấp visa, hiểm họa an ninh và những mối nguy hại về hành vi vi phạm luật về thị thực và nhập cư.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm