Phủ Chủ tịch xếp thứ 2 trong Top đẹp nhất thế giới

(Tổ Quốc)-Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) vừa lọt top 13 dinh tổng thống đẹp nhất thế giới do tờ Architectural Digest bình chọn.

Lâm Minh - / Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 - 16:20

Cụ thể, xếp thứ 2 trong danh sách này, Phủ Chủ tịch được  Architectural Digest giới thiệu là một tác phẩm của kiến trúc sư người Pháp Charles Lichtenfelder. Hoàn thành vào năm 1906, tòa nhà gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Công trình nghệ thuật này được sơn một màu vàng tươi sáng. 

Phủ Chủ tịch xếp thứ 2 trong Top đẹp nhất thế giới - ảnh 1Phủ Chủ tịch (Ảnh: Architectural Digest)

Trong thời thực dân Pháp cai trị, toà nhà được gọi là Phủ Toàn quyền Đông Dương, từ khi nhà được hoàn thành đến ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, đã có 29 đời Toàn quyền và Quyền Toàn quyền ở và làm việc.

Nơi đây là một tòa nhà lớn được sử dụng làm nơi làm việc của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và các lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Tòa nhà này nằm trong khuôn viên gần với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Đây cũng là nơi tổ chức lễ đón tiếp các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ nước ngoài đến thăm chính thức Việt Nam.

Cho đến nay, nơi đây vẫn được sử dụng là nơi làm việc của Chủ tịch nước và những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của Đảng và Nhà nước vẫn được diễn ra trang trọng ở đây. Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nơi đây trở thành một trong những di tích lịch sử lưu niệm về Bác và được Nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt. Vậy nên, không mở cửa tự do cho công chúng vào bên trong tòa nhà. Nhưng du khách vẫn có thể mua vé để vào tham quan khu vườn cây xung quanh hay giàn hoa nơi Bác hay tiếp khách.

Đặc biệt, xung quanh đó còn có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. Khách tham quan có thể ngắm nhìn toàn thể vẻ đẹp của khu di tích này.

Đứng đầu danh sách 13 Dinh Tổng thống đẹp nhất thế giới là Dinh tổng thống ở thủ đô Warsaw, Ba Lan của kiến trúc sư người Ba Lan Chrystian Piotr Aigner. Ngoài ra còn các các dinh tổng thống:  Palácio da Alvorada, Brasilia, Brazil; Cung điện Elysee, Paris, Pháp; Dinh Tổng thống Suriname, Paramaribo, Suriname; Belém Palace, Lisbon, Bồ Đào Nha; Điện Kremlin, Moscow, Nga; Dinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ; Dinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ; Lâu đài Prague, Prague, Cộng hòa Séc; Lâu đài Prague, Prague, Cộng hòa Séc; Dinh tổng thống Akorda, Astana, Kazakhstan; Dinh Hofburg, Vienna, Áo./.

Thảo Linh


Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm