Thông điệp cho Ngày Du lịch Thế giới 2016: “Du lịch cho mọi người!”

(Tổ Quốc)- Ông Taleb Rifai - Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới vừa truyền thông điệp kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9/2016 với chủ đề "Du lịch cho mọi người".

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 13:52

Theo đó, ông Taleb Rifai nhận định: du lịch đã trải qua một cuộc cách mạng trong 50 năm qua. Năm 1950 có gần 25 triệu lượt khách đi du lịch nước ngoài; ngày nay có khoảng 1,2 tỷ người đi du lịch quanh thế giới. Du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người.

Thông điệp cho Ngày Du lịch Thế giới 2016: “Du lịch cho mọi người!” - ảnh 1Thông điệp cho Ngày Du lịch thế giới 27/9/2016: Du lịch cho mọi người

“Khi đi du lịch, chúng ta được tiếp xúc với những con người mới, cảnh quan mới, và những ý tưởng mới. Nhận thức của chúng ta về thế giới thường thay đổi khi chúng ta trải nghiệm nhiều hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ trở thành những con người tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng đối với nhiều người, du lịch có thể là một việc rất khó khăn” – ông Taleb Rifai nhận định.

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới cho hay, tính 15% dân số thế giới đang phải sống với ít nhất một khiếm khuyết trên cơ thể. 1 tỷ người đó có lẽ không thể sử dụng đặc quyền tìm hiểu những nền văn hóa khác biệt, thỏa sức tận hưởng thiên nhiên hay trải qua niềm vui sướng khi bắt đầu một chuyến hành trình khám phá những điểm đến mới, cảnh quan mới.

 Vì vậy, tạo điều kiện tiếp cận cho tất cả mọi người nên được đưa vào trọng tâm của các chính sách du lịch và chiến lược kinh doanh. Không chỉ bởi quyền con người rất quan trọng, mà còn vì một thị trường tiềm năng lớn và cơ hội kinh doanh rộng mở.

“Khi dân số thế giới già đi, sớm hay muộn tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận du lịch toàn cầu. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới hôm nay, chúng ta hãy cùng nhắc lại rằng tất cả các công dân trên thế giới đều có quyền trải nghiệm sự đa dạng đáng ngạc nhiên của hành tinh này, và vẻ đẹp của thế giới nơi chúng ta sống” – ông Taleb Rifai cho biết.

Do đó, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới kêu gọi tất cả các nước và các điểm đến, cũng như các bên liên quan của ngành du lịch cùng thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người trong môi trường dịch vụ, trong hệ thống giao thông, trong cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng cũng như trong các kênh thông tin và truyền thông.

Cuối cùng, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới chúc các bạn một ngày du lịch thế giới hạnh phúc và một tương lai với nhiều trải nghiệm du lịch phong phú, hấp dẫn dành cho tất cả mọi người.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), lượng du khách quốc tế năm 2015 vừa qua đã đạt hơn 1 tỷ lượt người, tăng hơn 4% so với năm trước đó. So với năm 2014, lượng khách chu du ra nước ngoài (có nghỉ qua đêm) tăng hơn 50 triệu lượt người. Năm 2015 cũng là năm thứ sáu liên tiếp lượng khách du lịch quốc tế đạt mức tăng trưởng hàng năm từ 4% trở lên.

Chỉ số lòng tin của UNWTO cho thấy năm 2016 vẫn sẽ là một năm có triển vọng tốt đối với ngành du lịch, dù thấp hơn so với hai năm trước. Dựa trên xu hướng hiện tại và triển vọng qua Chỉ số lòng tin, UNWTO dự đoán tăng trưởng du khách quốc tế trong năm 2016 cũng sẽ ở mức 4%./.

Thảo Linh 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm