TP.HCM: “Nhà vệ sinh công cộng phải mang nét lạ và độc”
(Tổ Quốc) - Ông Trần Vĩnh Tuyến-Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc liên quan đến vấn đề xây nhà vệ sinh phục vụ khách du lịc
Thứ Ba, ngày 05/07/2016 - 06:03

Chiều 4/7, UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với các sở/ngành, quận/huyện về tình hình xây dựng nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch.

TP.HCM: “Nhà vệ sinh công cộng phải mang nét lạ và độc” - ảnh 1Nhà vệ sinh thân thiện với môi trường do Sacombank đầu tư (ảnh: Gia Thanh)

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lã Quốc Khánh – Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong hai năm 2014-2015, Sở đã tiến hành kiểm tra khảo sát được 39 khu, điểm du lịch trên địa bàn. Đến thời điểm này, 17 khu, điểm du lịch đã tiến hành đầu tư, nâng cấp cải tạo nhà vệ sinh.

Hiện còn 6 khu, điểm chưa có điều kiện tiến hành cải tạo, gồm: Bảo tàng Y học cổ truyền Fito (quận 10), Lăng ông Thủy tướng (huyện Cần Giờ), Đình Phú Xuân (huyện Nhà Bè)…

Theo ông Lã Quốc Khánh, hệ thống nhà vệ sinh công cộng có tác động rất lớn và hết sức quan trọng đối với sự hoạt động, phát triển du lịch. Hiện vấn đề nhà vệ sinh công cộng đang là vấn đề nóng của thành phố.

“Thành phố không chỉ thiếu nhà vệ sinh mà chúng ta còn chưa quản lý hết được mức độ ô nhiễm, mất vệ sinh tại các nhà vệ sinh công cộng” - ông Lã Quốc Khánh, nhấn mạnh.

Trước thực trạng trên, ông Lã Quốc Khánh kiến nghị UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phối hợp với các sở ngành liên quan (Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa thể thao) rà soát nơi có đất công cộng như công viên, khu vui chơi, bãi tắm… giao cho các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư nhà vệ sinh cao cấp để phục vụ nhân dân, khách du lịch và doanh ngiệp được quyền quảng bá thương hiệu của mình tại công trình đầu tư; hoặc chỉ đạo UBND các quận/huyện phối hợp với các cơ quan nhà nước có trụ sở trên tuyến đường tập trung nhiều khách du lịch mở cửa phục vụ khách du lịch…

Còn theo thống kê của Sở Tài nguyên- Môi trường TP.HCM, toàn thành phố hiện có 208 nhà vệ sinh công cộng, trong đó 155 nhà vệ sinh công cộng tạp trên một số tuyến đường bến xe, trung tâm thương mại và 53 nhà vệ sịnh tại các khu, điểm du lịch. Tuy nhiên, đa phần đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch.

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, cho biết thực hiện chủ trương và chỉ đạo của thành phố, Sở đã xây dựng và trình UBND đề án tổng thể đầu tư xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn. “Đối với đề xuất của Sở Du lịch để giải quyết những bức xúc thì có thể ưu tiên cho Sở làm trước nhưng cũng phải nằm trong quy hoạch của đề án” – đại diện Sở Tài nguyên Môi trường nêu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho rằng các nhà vệ sinh công cộng nên miễn thu phí sử dụng để khách du lịch sử dụng có trách nhiệm hơn.

Tại buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết chương trình của UBND thành phố là xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng không chỉ phục vụ khách du lịch mà phục vụ cả người dân của thành phố. Hiện hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn – nơi có thì xuống cấp, nơi thì không có.

“Trước mắt, Sở Tài nguyên Môi trường, căn cứ trên Đề án quy hoạch tổng thể cũng như nhu cầu thực tế triển khai ngay việc nâng cấp, chỉnh trang lại những nhà vệ sinh công cộng đã có nhưng xuống cấp, ô nhiễm” – ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu.

Liên quan đến kiến nghị của Sở Du lịch, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, các quận huyện cần năng động, linh hoạt trong việc xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng. “Đối với các công trình xây mới, các quận huyện cần đề xuất chủ đầu tư lưu ý đến vấn đề nhà vệ sinh công cộng. Yêu cầu chủ đầu tư thiết kế, xây dựng khu vực nhà vệ sinh công cộng và phải gần vỉa hè. Việc thu phí hay không tùy vào đơn vị đầu tư …” – ông Trần Vĩnh Tuyến đưa ra đề bài.

“Nên thí điểm xây dựng một vài nhà vệ sinh kiểu mẫu- tự động. Nhà vệ sinh không chỉ có công năng như tên gọi mà là công trình mang dấu ấn văn hóa của thành phố. Xây dựng nhà vệ sinh không chỉ sạch đẹp văn minh… mà còn là nhà vệ sinh mang nét lạ, đẹp…, vừa tiện lợi vừa thú vị” - ông Trần Vĩnh Tuyến nêu ý tưởng.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, về lâu dài  và để thành phố có hệ thống nhà vệ sinh công cộng thân thiện với môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường cần xây dựng chiến lược theo hình thức đổi đất lấy công trình. Đầu tư xây dựng nhà vệ sinh cũng là đầu tư cơ sở hạ tầng vì vậy việc đổi đất lấy công trình sẽ triển khai nhanh hơn.

Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm