Việt Nam lọt Top Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016

(Tổ Quốc)-Việc công dân Việt Nam được tự do đi lại đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ với hộ chiếu phổ thông giúp Việt Nam lọt vào danh sách Những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2016.

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 15:08

Xếp hạng vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện. Chỉ số xếp hạng hộ chiếu dựa trên việc công dân nước đó có thể di chuyển đến các nước khác trên thế giới mà không cần xin visa.

Theo đó, xếp hạng ở vị trí 74 trong bảng xếp hạng Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016, Việt Nam đồng hạng với Campuchia khi công dân sở hữu cuốn hộ chiếu phổ thông của cả hai nước đều được miễn visa khi đến 51 quốc gia.

Việt Nam lọt Top Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016 - ảnh 1 Việt Nam lọt vào danh sách Những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2016 (Ảnh: vietvisa)

Đứng đầu bảng danh sách là Đức và Thụy Điển khi người mang hộ chiếu có thể tới 158 nước mà không cần phải xin visa. Năm ngoái, Mỹ và Vương quốc Anh chia sẻ vị trí dẫn đầu nhưng đã rớt xuống vị trí thứ tư và thứ hai trong năm nay.

Chủ nhân của cuốn hộ chiếu Singapore được miễn thị thực đến 155 quốc gia và người có hộ chiếu Malaysia được miễn visa đến 151 quốc gia đã đưa hai quốc gia Đông Nam Á này lần lượt được xếp hạng ở vị trí thứ 4 và thứ 8 trong bảng xếp hạng Những quyển hộ chiếu quyền lực trên thế giới năm 2016. Với kết quả này, Singapore đứng ngang hàng với Mỹ trong khi Malaysia ngang hàng với Iceland, Australia và Malta.

Trong khi đó, các nước ASEAN khác có vị trí như sau: Brunei xếp hạng 20 (người mang hộ chiếu Brunei được miễn visa cho 136 quốc gia), Thái Lan xếp thứ 55 khi có hộ chiếu nước này được miễn visa cho 72 quốc gia, Philippines xếp thứ 63 (được miễn visa khi đến 62 quốc gia), Indonesia xếp thứ 69 (được miễn visa khi đến 56 quốc gia).

Đứng cuối bảng xếp hạng là những người đến từ các nước đang có xung đột như Syria, Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan, nơi người mang hộ chiếu chỉ có thể đi du lịch đến 24-31 quốc gia miễn visa./.

Thảo Linh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm