Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển
(Tổ Quốc) -Theo đánh giá của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, vịnh Vân Phong có tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á để phát triển du lịch biển. Đây cũng là nơi sẽ trở thành đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong trong tương lai.
Ninh Thức - / Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 - 19:19
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 1
Nằm cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 40km về phía Bắc, vịnh Vân Phong được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của châu Á.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 2
Vịnh có diện tích mặt nước khoảng 80.000 ha, phía Tây là phần kéo dài của dãy Trường Sơn, phía Đông Bắc là bán đảo Hòn Gốm gồm các dãy núi nhỏ và cồn cát. Cửa vịnh nằm ở phía Đông Nam, rộng khoảng 17 km thông ra biển Đông.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 3
Khu vực vịnh Vân Phong có địa hình phong phú với rất nhiều đảo, bán đảo, cồn cát, dải bờ biển cùng các vũng biển sâu và kín gió. Hệ sinh thái trong vùng đa dạng với nhiều sinh cảnh khác nhau như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, vùng biển nông ven bờ.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 4
Giữa lòng vịnh nhấp nhô hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Hòn Lớn với diện tích khoảng 46km2. Bên cạnh đó là các đảo Hòn Quéo, Hòn Trâu Nằm, Hòn Me, Hòn Bịp, Hòn Đen, Hòn Ong, Hòn Săng…
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 5
Theo đánh giá của các chuyên gia Chương trình Phát triển du lịch Liên Hiệp Quốc (PNUD), vịnh Vân Phong là nơi có tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á để phát triển du lịch biển, có sức thu hút đông đảo du khách bốn phương.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 6
Các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch Thế giới (OMT) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (IRDT) cùng thừa nhận rằng nơi đây có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 7
Khảo sát của OMT ghi: “Bán đảo vịnh Vân Phong, là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất trong khu vực Châu Á và Viễn Đông, vượt xa Phuket (Thái Lan) và có thể so sánh được với bãi biển tuyệt mỹ ở Sierra Leone (châu Phi)…”.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 8
Trong quy hoạch du lịch của Việt Nam, vịnh Vân Phong hiện là một trong số 21 khu du lịch cấp quốc gia.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 9
Bên cạnh tiềm năng phát triển du lịch vịnh Vân Phong có những lợi thế cho việc xây dựng cảng trung chuyển quốc tế và phát triển nghề đánh bắt nuôi hải sản. Các hải sản nổi tiếng nhất vùng này là tôm hùm, cá bớp, hào… Ngoài ra, một diện tích lớn khu vực vịnh đã được quy hoạch để hình thành đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong trong tương lai.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 10
Hiện tại, nhiều địa điểm thuộc vịnh Vân Phong đã được khai thác du lịch, tiêu biểu là Hòn Bịp, Hòn Lớn, Hòn Ông, Mũi Đôi, bán đảo Đầm Môn, thôn Sơn Đừng…
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 11
Theo đánh giá của du khách trong và ngoài nước, vịnh Vân Phong là một địa danh hội tụ của ba yếu tố: Đẹp, hoang sơ và bình yên.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 12
Đến với vịnh Vân Phong, khách phương xa sẽ bỏ hết mọi ưu tư, muộn phiền lại phía sau để hòa mình vào một không gian phiêu lãng của biển và trời.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 13
Ngoài khung cảnh đep, vịnh Vân Phong cũng là nơi du khách có thể trải nghiệm nhiều loại hình du lịch khác nhau như tắm biển, lặn ngắm san hô, nghỉ dưỡng, thưởng thức hải sản.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 14
Với những người ưa khám phá điều mới mẻ, các làng chài với cuộc sống mộc mạc hoặc các cánh rừng nguyên sinh bên bờ vịnh là điểm đến lý thú không nên bỏ qua.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 15
Thời gian lý tưởng nhất để đến vịnh Vân Phong là từ tháng 12 đến tháng 6, quãng thời gian này bầu trời khá trong, biển dịu và sóng đánh không quá mạnh, khí hậu cũng rất mát mẻ ôn hòa.
Vịnh Vân Phong – Nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển - ảnh 16
Vịnh Vân Phong nhìn từ máy bay.
Từ khóa: Vịnh vân phong

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817