WTTC dự báo du lịch nhiều nước sẽ nhanh chóng ‘hồi sinh” sau khủng bố

Một nghiên cứu được tiến hành trong hơn một thập kỷ của WTTC cho thấy, sau một cuộc tấn công khủng bố thì du lịch có xu hướng phục hồi nhanh hơn nhiều so với một thảm họa môi trường lớn.

Thứ Hai, ngày 01/08/2016 - 17:08
WTTC dự báo du lịch nhiều nước sẽ nhanh chóng ‘hồi sinh” sau khủng bố - ảnh 1

Giá trị cổ phiếu của các công ty dịch vụ giải trí và du lịch đã sụt giảm đáng kể sau các vụ nổ xảy ra tại Brussels thời gian qua. Trên thực tế, 98%  các đơn đặt phòng trong thời gian này đã bị hủy bỏ. Hơn nữa, các lệnh giới nghiêm tiếp sau đó của chính quyền thành phố cũng khiến Brussels tổn thất 51.7 triệu đô la mỗi ngày. Những dữ liệu này chứng tỏ du lịch Brussels cần phải đối mặt với một thời kỳ suy giảm tương tự như Paris.

Ngay sau vụ nổ, các chuyến bay đều bị hủy bỏ và toàn bộ hệ thống đường sắt đã bị đóng cửa. Điều này khiến cổ phiếu hãng hàng không châu Âu cùng với các chỉ số du lịch Brussels suy giảm nhanh chóng. Thậm chí một số khách sạn trong thành phố cũng mất các biện pháp cần thiết để hủy bỏ việc đặt phòng. Brussels là một thành phố quanh năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Trụ sở chính của Liên minh châu Âu cũng đặt tại Brussels và có thể được xem là một vị trí quan trọng trong nền chính trị châu Âu. Sô cô la, kiến trúc thời Trung cổ và bia là những điều góp phần tạo nên sự phổ biến của du lịch Brussel. Thành phố này cũng nổi tiếng với lịch sử văn hóa phong phú. Tuy nhiên, hình ảnh của thành phố hiện nay đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công khủng bố. Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn để tái tạo hình ảnh trước đây của thành phố.

Trước Brussels, Madrid (thủ đô Tây Ban Nha) và London (thủ đô nước Anh) cũng đã trụ vững và hồi sinh mạnh mẽ sau các vụ khủng bố. Các cuộc tấn công vào tháng 3/2004 trên các chuyến tàu ở Madrid sát hại 191 người. Đây là những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Tây Ban Nha.

Tuy nhiên theo Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), số lượng khách du lịch đến Tây Ban Nha đã nhanh chóng phục hồi về mức trước khủng bố chỉ sau vài tuần. Còn các vụ đánh bom khủng bố tại London vào tháng 7/2005 khiến 52 người thiệt mạng thì thậm chí còn tác động không đáng kể đến du lịch. “Không có tác động đáng kể nào về lượng khách du lịch đến Vương quốc Anh sau các vụ khủng bố này” – tổ chức trên cho biết.

Một nghiên cứu được tiến hành trong hơn một thập kỷ của WTTC cho thấy, sau một cuộc tấn công khủng bố thì du lịch có xu hướng phục hồi nhanh hơn nhiều so với một thảm họa môi trường lớn. Trong khi đó một nghiên cứu của Deloitte và STR Global chỉ ra, mọi người có xu hướng chấp nhận "tiếp tục như bình thường" bởi các cuộc tấn công và các mối đe dọa khủng bố hiện đã trở nên phổ biến hơn.

Số liệu của tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc cho thấy, mặc dù thế giới đã trải qua một loạt những vụ tấn công khủng bố trong năm 2015 nhưng du lịch quốc tế vẫn tăng trưởng 4%, với gần 1,2 tỷ người có các cuộc hành trình trong năm ngoái.

Theo ông Sandra Carvao, người phát ngôn của tổ chức Du lịch Thế giới, kinh nghiệm cho thấy, các tác động của những sự kiện như vừa qua đến du lịch thường có xu hướng rất ngắn hạn. Ngành du lịch của Thái Lan đã tăng trưởng tới 19% trong năm ngoái dù cho đã có một vụ đánh bom đền thờ khiến 20 người thiệt mạng. Điều này là nhờ nước này đã thắt chặt an ninh nhanh chóng và trấn an du khách rằng họ sẽ không gặp nguy hiểm.

Trở lại với trường hợp của Brussels. Theo số liệu thống kê, đã có 3.4 triệu người đến du lich Brussels vào năm 2014 và 3,3 triệu vào năm 2013. Tại các nước châu Âu, số lượng khách du lịch cũng giảm sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và các khách sạn cũng như công ty lữ hành bị thiệt hại hàng triệu Euro. Tuy vậy, ngành công nghiệp du lịch của Paris đang dần phục hồi trở lại. Do đó, Các nhà chức trách cũng hy vọng kịch bản tương tự đối với du lịch Brussels. Sự an toàn của toàn bộ thành phố đã được tăng cường và nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khác là rất thấp./.

 

Theo TTTK (BVHTTDL)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm