• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đưa ra khỏi bộ máy người không hết lòng vì việc chung

Thời sự 02/12/2013 - 16:47

(Toquoc)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu cải cách bộ máy triệt để hơn.

(Toquoc)-Không chỉ những chỉ tiêu quan trọng của Hà Nội năm 2013 không đạt được, HĐND TP còn đưa ra một loạt những vấn đề khó khăn của kinh tế, xã hội thành phố. Bí thư Hà Nội yêu cầu cải cách bộ máy triệt để hơn.

Nhiều chỉ tiêu quan trọng không đạt được

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, năm 2013, tốc độ tăng trưởng của Hà Nội ước tăng 8,25%, cao hơn năm 2012, huy động vốn các tổ chức tín dụng tăng 12,78%; chỉ số giá tiêu dùng dự báo thấp sẽ hơn 8% trong năm 2012. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 138.373 tỷ đồng, bằng 85,7% dự toán.

Được dự báo khó khăn từ đầu năm nên trong 23 chỉ tiêu của HĐND giao thì có 19 chỉ tiêu UBND TP đạt được, 4 chỉ tiêu quan trọng Thủ đô đã không đạt được là tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư xã hội, giá trị xuất khẩu hàng hóa, thu ngân sách và tỷ lệ cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động có trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

Báo cáo thẩm tra của HĐND TP cho rằng, UBND TP cần nhấn mạnh một số vấn đề như phát triển kinh tế của TP vẫn trong giai đoạn khó khăn và chưa thể tăng trưởng cao trong giai đoạn 1-2 năm tới.

Số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động còn lớn. Hàng tồn kho vẫn ở mức cao, nhất là tồn kho bất động sản. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp - xây dựng có tốc độ tăng trưởng thấp hơn năm 2012 và thấp hơn kế hoạch. Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng kém sôi động cho thấy sức mua của thị trường chậm được cải thiện.

Trong khi đó, tổng vốn đầu tư xã hội tăng chậm, xuất khẩu hàng hóa khó khăn, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chưa đạt yêu cầu; công tác xã hội hóa đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng chậm chuyển biến; khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, của doanh nghiệp vẫn hạn chế; tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng còn cao.

Một tín hiệu không mấy lạc quan tiếp là việc làm của người lao động đang chuyển dịch từ xu hướng ổn định sang mất ổn định. Người được đào tạo tìm được việc làm và sống bằng nghề được đào tạo còn ít. Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội chưa được khắc phục.

Lĩnh vực xây dựng, Hà Nội vẫn còn nhiều công trình, dự án dở dang, kéo dài tiến độ thực hiện, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước và đầu tư công. Nợ xây dựng cơ bản xây dựng cơ bản lớn. Chấp hành kỷ cương pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản chưa nghiêm.

Ngoài ra, một nội dung thời sự được báo cáo thẩm tra chỉ ra đó là việc cấp phép, cấp chứng chỉ hành nghề y dược, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý còn hạn chế. Y đức của một số cán bộ trong ngành gây bức xúc trong dư luận. Sự phối hợp trong quản lý nhà nước giữa sở Y tế và các quận, huyện còn hạn chế.Sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Công tác lãnh đạo còn trì trệ, thiếu năng động

Đặt mục tiêu phát triển từ 8,5 tới 9% GDP năm 2014, tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn là từ 12-13%, HĐND TP yêu cầu UBND cần tập trung tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo hướng cụ thể hơn, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cần tháo gỡ khó khăn cho các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể và các làng nghề truyền thống; thúc đẩy sản xuất trong các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng.

HĐND cũng yêu cầu UBND rà soát lại các chỉ tiêu của năm 2014, có tính đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2015 theo kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp HĐND TP, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, công tác lãnh đạo, quản lý điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thật sự quyết liệt. Có nơi còn trì trệ, thiếu năng động, sáng tạo trong giải quyết công việc.

"Mặc dù xác định năm 2013 là năm kỷ cương hành chính nhưng vẫn còn những tập thể và cá nhân, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí còn có những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiếu tinh thần trách nhiệm mà còn thiếu cả lương tâm, đạo đức con người" - Bí thư nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng hiệu quả giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ.

“Những vụ việc vi phạm đã được phát hiện cần phải được xử lý thật nghiêm minh để bảo đảm giáo dục và răn đe. Cần khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị" - Bí thư chỉ rõ. Ông yêu cầu, những ai không dám đương đầu với khó khăn, thử thách, không hết lòng vì công việc chung cần phải kịp thời đưa ra khỏi vị trí công tác.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ