• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đưa tàu chiến tới châu Á: Hải quân Anh phô bày sức mạnh

Thế giới 03/08/2018 - 17:07

(Tổ Quốc) - Một tàu chiến Anh đã cập cảng ở Tokyo ngày 3/8 trong bối cảnh nước này tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một tàu chiến Anh đã cập cảng ở Tokyo ngày 3/8 trong bối cảnh nước này tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

HMS Albion, tiến hành các hoạt động tuần tra và an ninh hàng hải ở Thái Bình Dương, là tàu chiến thứ hai trong số ba tàu chiến được Anh triển khai tới châu Á trong năm nay. Đây là hành động triển khai đầu tiên theo dạng này trong vài năm qua.

Tàu đổ bộ HMS Albion tại cảng ở Tokyo ngày 3/8. (Nguồn: AP)

"Sự hiện diện của chúng tôi ở đây là một phần trong cam kết rộng lớn hơn của Hải quân Hoàng gia tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2018," thuyền trưởng Tim Neild cho biết tại một buổi lễ chào đón con tàu tại Harumi Pier trên vịnh Tokyo.

Anh và Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái để tăng cường hợp tác quốc phòng khi đối mặt với một mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên và các nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng sự hiện diện trên Biển Đông.

Neild nói rằng hải quân Anh cam kết thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên và bảo vệ hệ thống quốc tế dựa trên các luật lệ. Biển Đông là một tuyến đường vận tải lớn đối với thương mại toàn cầu, với 35% thương mại của Anh đi qua châu Á-Thái Bình Dương, ông nói.

Một sĩ quan cao cấp của Nhật Bản hoan nghênh việc tăng cường cam kết  của Anh đối với khu vực, bao gồm việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

"Không một quốc gia hay lực lượng hải quân nào có thể đối phó với tất cả những vấn đề này ngày hôm nay", Phó Đô đốc Gojiro Watanabe của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết.

Albion là một tàu đổ bộ có trọng tải 18.500 tấn có thể thực hiện tấn công ven bờ. Neild cho biết, một trong những hoạt động chính của con tàu này trong chuyến thăm châu Á sẽ là một cuộc tập trận chung với Nhật Bản vào cuối tháng này tại một bãi biển phía tây nam của Tokyo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ