• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức tung cảnh báo về rút quân sớm khỏi Afghanistan

Thế giới 15/09/2019 14:41

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng, quân đội nước ngoài rời đi sẽ đẩy Afghanistan vào tình thế khó khăn.

Hôm thứ bảy (14/9), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cảnh báo, việc rút quân đội NATO khỏi Afghanistan có thể sẽ đẩy quốc gia Trung Á một lần nữa rơi vào chế độ cai trị Hồi giáo khắc nghiệt của lực lượng Taliban.

Screen Shot 2019-09-14 at 23

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (ảnh: AFP)

Hiện là người đứng đầu đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), bà Kramp-Karrenbauer được xem là gương mặt kế thừa gần như chắc chắn cho Thủ tướng Angela Merkel – người đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại. Theo bà Kramp-Karrenbauer, việc quân đội nước ngoài rời Afghanistan sẽ đặc biệt khiến phụ nữ nước này gặp nhiều khó khăn.

"Tôi lo lắng rằng, nếu chúng ta từ bỏ trách nhiệm tại Afghanistan, chúng ta sẽ đối mặt với những hình ảnh kinh khủng như phụ nữ bị ném đá và treo cổ, cũng như bé gái không được tới trường mà bị gả đi", Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hủy bỏ một cuộc gặp dự kiến với các nhà lãnh đạo Taliban tại Trại David và dừng quá trình đàm phán hòa bình giữa chính quyền của ông với nhóm Hồi giáo nhằm kết thúc cuộc chiến tranh đã kéo dài gần 18 năm.

Mỹ từng tuyên bố sẽ rút gần 5.000 lính và đóng cửa 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan theo một dự thảo hiệp định ký kết với Taliban.

Nguyên nhân chính khiến ông Trump hủy bỏ cuộc gặp mặt trên là do Taliban thừa nhận đứng phía sau một cuộc đánh bom tự sát tại thủ đô Kabul, Afghanistan khiến 12 người bị thiệt mạng, trong đó có cả một quân nhân Mỹ.


Hiện Đức có khoảng 1.300 lính tại Afghanistan. Sứ mệnh của họ tại đây sẽ kết thúc vào tháng 3/2020.

Trong khi đó, Mỹ có khoảng 14.000 lính tại quốc gia Trung Á. Quân đội Mỹ đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử, bắt đầu bằng một chiến dịch nhằm lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001 sau vụ tấn công 11/9 trên đất Mỹ.

Ông Trump từng không ít lần gây sức ép buộc Đức thực hiện cam kết với NATO là dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Hồi tháng Tám, Thủ tướng Merkel cho hay, bà coi việc thực hiện cam kết với NATO là một mục tiêu nghiêm túc. Theo kế hoạch ngân sách hiện tại, chi tiêu quốc phòng của Đức chỉ chiếm khoảng 1,4% GDP.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ