• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức tung hành động mạnh về ngoại giao với Nga sau cáo buộc ám sát ở Berlin

Thế giới 05/12/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hôm thứ Tư khi họ mở một cuộc điều tra chính thức về những nghi ngờ Kremlin đứng đằng sau vụ giết một người đàn ông người Gruzia ở trung tâm Berlin.

Trong động thái căng thẳng ngoại giao đầu tiên theo dạng này – mà các nguồn tin của chính phủ Đức gọi là sự kiện Skripal thứ hai, Đức đã triệu tập đại sứ Nga vào sáng thứ Tư và yêu cầu hai nhân viên đại sứ quán rời khỏi nước này trong vòng bảy ngày.

Hai nhà ngoại giao liên quan được cho là các sĩ quan tình báo Nga, theo truyền thông địa phương.

Đức tung hành động mạnh về ngoại giao với Nga sau cáo buộc ám sát ở Berlin - Ảnh 1.

Đội ngũ giám định tại nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: DPA.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết hai nhà ngoại giao này đã bị tuyên bố là persona non grata (không được hoan nghênh) – động thái phản đối việc Nga không hợp tác với cuộc điều tra về vụ giết chết Zensonkhan Khangoshvili, một người quốc gia Gruzia bị bắn chết trong công viên Berlin hồi tháng 8.

Vụ trục xuất trên cũng diễn ra khi các công tố viên liên bang chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quốc gia tuyên bố họ sẽ tiếp nhận vụ kiện hôm thứ Tư.

Có nhiều bằng chứng thực tế cho thấy vụ giết người được thực hiện thay mặt cho các cơ quan nhà nước của Liên bang Nga, các công tố viên liên bang Đức cho biết trong một tuyên bố.

Khangoshvili, một người Gruzia 40 tuổi, người đã tham chiến chống lại Nga ở Chechnya và có mối liên hệ với tình báo Gruzia, đã bị một người đi xe đạp bắn chết từ phía sau giữa ban ngày ở công viên Berlin Kleiner Tiergarten vào tháng 8.

Nghi phạm khi bị cảnh sát bắt được cho là đã cố phi tang khẩu súng gây án ở sông Spree gần đó.

Người đang mang hộ chiếu Nga và được xác định là Vadim Sokolov. Tuy nhiên, các công tố viên Đức hôm thứ Tư lên tiếng cho rằng đó là một danh tính giả. Còn cảnh sát cho biết rất có thể người đàn ông bị bắt giữ i có tên là Gulim Krasnikov, một công dân Nga trước đây bị truy nã vì tội giết một doanh nhân ở Moscow năm 2013.

Nga đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế Interpol đối với Krasnoyikov vào năm 2014, nhưng đã rút nó một năm sau đó mà không có lời giải thích.

Các công tố viên Đức cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Khangoshvili đã bị giết bởi "những người phi nhà nước".

Các cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ mối liên hệ nào giữa bị cáo và nạn nhân, chứ chưa nói đến một động cơ cá nhân nào. Và cũng không có bằng chứng về mối liên hệ nào giữ vụ việc này với tội phạm có tổ chức hoặc khủng bố Hồi giáo, theo các công tố viên.

Khangoshvili sống sót sau một vụ ám sát trước đó ở thủ đô của Gruzia, vào năm 2015, sau đó anh ta trốn sang Ukraine. Anh xin tị nạn ở Đức vào năm 2017, nói rằng mạng sống của anh đang gặp nguy hiểm. Đơn xin tị nạn ban đầu của Khangoshvil đã bị từ chối nhưng anh ta phản đối và vụ việc chưa được giải quyết vào lúc anh ta chết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ