• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đụng đâu sai đó, kiến nghị đóng cửa trường

Thời sự 02/12/2013 22:22

(Toquoc)-Nhiều sai phạm đã được phát hiện qua việc kiểm tra hoạt động đào tào, liên kết đào tạo ĐH, CĐ, TCCN ở Hà Nội

(Toquoc)-Nhiều sai phạm đã được phát hiện qua việc kiểm tra hoạt động đào tào, liên kết đào tạo ĐH, CĐ, TCCN ở Hà Nội

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBNDTP Hà Nội vừa có báo cáo công tác rà soát, kiểm tra hoạt động các cơ sở đào tạo, liên kết đào tạo ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn thành phố năm 2013.

Đoàn kiểm tra chia thành ba tổ công tác tiến hành kiểm tra 20 đơn vị. Kết quả, đoàn kiểm tra kiến nghị dừng hoạt động của hai trường ĐH là ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị và ĐH quốc tế Bắc Hà.

Theo báo cáo, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị thành lập từ năm 2007 đến nay chưa có cơ sở vật chất ổn định, di chuyển nhiều địa điểm trong sáu năm qua. Bộ máy quản lý chỉ có duy nhất một Phó Hiệu trưởng. Đội ngũ giáo viên, nhân viên rất ít, không tương xứng với yêu cầu của một trường đại học.

Qua kiểm tra cũng phát hiện công tác tuyển sinh còn hạn chế. Cụ thể, tổng số SV đào tạo trong sáu năm chỉ có gần 700 SV (trong đó hơn 100 SV không đủ điều kiện nhập học).

Một điểm đáng chú ý, trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được thành lập và đăng ký trụ sở chính tại tỉnh Bắc Ninh, hiện đang tuyển sinh và đào tạo tại địa chỉ số 54 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội nhưng chưa được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội và Bộ GD-ĐT trong nhiều năm;.Đại học Quốc tế Bắc Hà bị kiến nghị dừng hoạt động (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện sai phạm ở một số cơ sở đào tạo khác. Cụ thể, văn phòng đại diện (VPĐD) của Trường ĐH Trưng Vương (cơ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo tại VPĐD ở Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội và Bộ GD-ĐT. Hay như có VPĐD đã dừng hoạt động nhưng không thông báo với các cơ quan có liên quan như VPĐD Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở chính tại TP HCM. Các đơn vị này đã vi phạm về việc mở phân hiệu và VPĐD trong điều lệ các trường ĐH.

Còn một số trường hợp chỉ có hợp đồng phối hợp đào tạo về cơ sở vật chất, như tại Trường Trung cấp nghề số 10 – Bộ Quốc phòng chỉ có hợp đồng với các trường: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính. Không lưu các văn bản khác theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng nhận định, có hiện tượng các đơn vị kết hợp với cá nhân thực hiện việc tuyển sinh; chiêu sinh trái quy định nhằm tránh sự kiểm soát của các cơ quan và khi bị phát hiện sẽ phủ nhận sự liên quan về sai phạm. Hiện tượng này đã vi phạm Quy chế đào tạo của các cấp đào tạo tương ứng, Quyết định của Bộ GD- ĐT quy định về liên kết đào tạo trình độ TCCN, CĐ, ĐH.

Tuy nhiên, để xẩy ra các sai phạm trên, đoàn kiểm tra cũng cho rằng, do đến nay Thành phố chưa có quy định cụ thể về quản lý nhà nước đối với các trường đại học, cao đẳng (điểm mới trong Nghị định số 115/2012/NĐ-CP). Nên Sở, Ngành có liên quan còn lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan đối với hoạt động của các trường ĐH, CĐ hoặc nếu vận dụng theo Nghị định số 115 về quyền hạn thì dẫn đến sự thiếu thống nhất và chồng chéo trong quản lý.

Trong khi đó, các cơ sở đào tạo, liên kết đào tạo không nghiêm túc trong việc thực hiện các quy định về đào tạo và liên kết đào tạo, luôn tìm cách mở rộng hoạt động và tìm kẽ hở, lẩn tránh sự quản lý; theo dõi của các cơ quan chuyên môn; chuyên ngành.

Trước sai phạm của các cơ sở đào tạo, đoàn kiểm tra kiến nghị Bộ GD-ĐT dừng hoạt động của hai trường ĐH là ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị và ĐH quốc tế Bắc Hà.

Xem xét chặt chẽ hơn việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường trên địa bàn Hà Nội (trong đó có nhiều trường ĐH, CĐ còn nhiều bất cập về cơ sở vật chất). Đồng thời kiểm tra kỹ các điều kiện liên kết đào tạo của các cơ sở đào tạo tại Hà Nội.

Hải Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ