• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đừng để nàng tiên nâu phá hỏng cuộc đời đẹp

Thời sự 20/06/2018 - 09:45

(Tổ Quốc) - Những thanh niên nhập viện đều là những người khỏe mạnh, đẹp đẽ, thần kinh hoàn toàn bình thường, thế nhưng nguyên nhân được gia đình đưa ra khi nhập viện đều giống nhau: ảo giác do dùng ma túy.

Gần đây Phòng điều trị Nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai nhận được nhiều ca ‘dở khóc dở cười’ khi bệnh nhân nhập viện trong trạng thái mê, còn sau khi tỉnh lại đều không biết nguyên nhân tại sao lại được ‘nhập viện’.

Những bệnh nhân này thường là các cô cậu con nhà có điều kiện, nhập viện trong tình trạng ảo giác mạnh sau khi sử dụng ma túy đá, những “phu đá” trượt dài trong ảo giác điên cuồng, với những ám ảnh về ác quỷ, đuổi đánh người thân, không làm chủ được bản thân, khiến gia đình lao đao, tìm cách đưa con vào viện.

Đến bệnh viện vào một buổi tối, gặp một bệnh nhân ngồi thu chân trên ghế trong Phòng Điều trị nghiện chất, khi được hỏi nguyên nhân tại sao lại vào đây thì bệnh nhân tên Nguyễn Tài Danh trả lời không biết, khi tỉnh lại thì đã thấy ở trong này rồi.

Tìm hiểu thông tin từ các bác sĩ làm việc trong Phòng thì được biết, Danh đã được bạn bè và gia đình đưa vào viện trong tình trạng thần kinh không ổn định, hoảng loạn, không ý thức được và có hành vi đánh trả mọi người xung quanh khi mọi người cố tìm cách đưa Danh đi, mãi sau đó mọi người  mới có thể đưa Danh vào viện được, gia đình cũng rất xót con nhưng không biết làm thế nào cả.

Trong hồ sơ bệnh án, những thông tin được tiết lộ cho thấy Danh mới ngoài 20 tuổi, chưa có gia đình riêng, thường sử dụng ma túy tổng  hợp khi tụ tập cùng bạn bè, sau những cuộc vui thâu đêm suốt sáng Danh đều trở về nhà trong trạng thái mất kiểm soát khiến cha mẹ cũng chỉ biết nuốt nước mắt vào trong nhìn con mình tự hủy hoại đời.

Tuy nhiên, theo lời bố mẹ Danh thì cậu là một người con rất thương yêu cha mẹ, khi tỉnh lại đều xin lỗi cha mẹ và hứa không tái diễn tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian là cậu lại chứng nào tật nấy khiến cha mẹ và người thân rất đau lòng.

Trường hợp thứ hai được chúng tôi tìm hiểu là bệnh nhân Hoàng Thu cũng điều trị tại Phòng điều trị Nghiện chất. Hồ sơ của Thu ghi tiền sử 8 năm nghiện heroin, 2 lần đi cai nghiện, mặc dù Thu từng cố gắng hoàn lương nhưng do những áp lực từ công việc, cuộc sống, người đàn ông 35 tuổi này sớm quay lại làm bạn với ma tuý, thường xuyên ‘lên tiên’ sau những lần tụ tập chơi ma túy.  Phát hiện thấy Thu có biểu hiện thường xuyên mất ngủ, nói năng nhảm nhí, sợ tiếp xúc với mọi người trong gia đình, khi đưa Thu đến Bệnh viện, qua thử nước tiểu mới phát hiện bệnh nhân dương tính với ít nhất 3 loại ma tuý tổng hợp…

Nói về những trường hợp này, một bác sĩ điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân có biểu hiện loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp tại Viện Sức khỏe Tâm thần cho hay, nhiều bệnh nhân nhập viện bị ảo giác, hoang tưởng mãn tính sau khi dùng ma túy đá, phải điều trị hàng tháng trời. Việc điều trị cho các bệnh nhân này tương đối khó khăn, phải kết hợp với nhiều phương pháp an thần do bệnh nhân hoàn toàn không làm chủ được hành vi bản thân. Nhiều khi các bác sĩ trong viện còn phải nhờ cả lực lượng công an hỗ trợ mới có thể khống chế được bệnh nhân.

Theo một thống kê từ Viện Sức khỏe Tâm thần cho thấy, số lượng các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn tâm thần sau khi sử dụng chất kích thích ngày càng tăng, đặc biệt là những năm gần đây khi xuất hiện các loại chất gây nghiện, ma túy tổng hợp như bóng cười, ma túy dạng mới… Các bệnh nhân nhập viện do sử dụng ma túy tổng hợp đều có những biểu hiện giống như người bị bệnh tâm thần, thần kinh có vấn đề về ảo giác và thường có hành vi tấn công người xung quanh, thậm chí nhiều bệnh nhân còn tưởng tượng mình có khả năng bay nhảy như chim nên đòi nhảy từ tầng cao xuống, nguy hiểm hơn là những trường hợp sử dụng ma túy xong rồi trong trạng thái mất kiểm soát đã lái xe gây tai nạn, vừa thiệt mạng mà còn gây họa cho những người khác trong xã hội….

Hải Nam

-------------------------

(*) Tên của các nhân vật đã được thay đổi

NỔI BẬT TRANG CHỦ