• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đụng độ ở Tân Cương khiến 16 người chết

Thời sự 16/12/2013 - 15:29

Một vụ đụng độ giữa cảnh sát và nhóm người tại khu tự trị Tân Cương khiến 16 người thiệt mạng tối qua, chỉ chưa đầy hai tháng sau vụ khủng bố ở Thiên An Môn, Bắc Kinh.
172825-xinjiang-9144-1387176847.gif

16 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tối qua tại khu tự trị Tân Cương, trong bối cảnh xung đột bạo lực tăng cao tại địa phương này. Ảnh minh họa: AFP

Một vụ đụng độ giữa cảnh sát và nhóm người tại khu tự trị Tân Cương khiến 16 người thiệt mạng tối qua, chỉ chưa đầy hai tháng sau vụ khủng bố ở Thiên An Môn, Bắc Kinh.Trang tin Thiên Sơn thuộc chính quyền khu tự trị Tân Cương hôm nay đưa tin, cảnh sát huyện Shufu, gần thành phố Kashgar, bị một nhóm khủng bố tấn công vào 23h đêm qua, trong lúc đang bắt giữ tội phạm.Những kẻ phạm tội ném về phía cảnh sát chất gây cháy và dùng dao tấn công, khiến hai nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Cảnh sát nổ súng đáp trả, 14 kẻ tấn công chết tại hiện trường, cảnh sát bắt giữ hai nghi phạm nữa. Trang tin không nêu rõ danh tính của nhóm tấn công, chỉ cho biết vụ việc đang trong quá trình điều tra.Trong tháng 11, một vụ tấn công đồn cảnh sát cũng diễn ra tại thị trấn Serikbuya, huyện Bachu, thuộc thành phố Kashgar. 9 kẻ cầm dao và rìu bị bắn chết, sau khi tấn công và sát hại hai nhân viên đang làm việc ở đây. Ít nhất hai cảnh sát bị thương.Các cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu tự trị Tân Cương, sau vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng 10. Khi đó một chiếc xe lao qua rào chắn trên quảng trường, ngày trước cổng Tử Cấm Thành, rồi bốc cháy, làm 5 người chết và 40 người bị thương. Chính phủ Trung Quốc cho rằng những kẻ khủng bố đến từ Tân Cương được phiến quân Hồi giáo nước ngoài hỗ trợ đã thực hiện việc tấn công.Tân Cương là một khu tự trị rộng lớn, giàu tài nguyên ở miền tây bắc Trung Quốc. Nhiều cuộc đụng độ bạo lực vẫn thường xảy ra ở đây do mâu thuẫn sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ bản địa và người Hán. Hơn 190 cuộc xung đột bạo lực diễn ra ở khu tự trị này năm ngoái.

Theo Vnexpress


NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm