• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dùng kiến ba khoang chữa bệnh, nam thanh niên bị hoại tử cả vùng da

Sức khỏe 01/08/2019 15:04

(Tổ Quốc) - Bị nấm vùng bẹn nhưng lại không đến cơ sở y tế để chữa mà tự ý dùng phương pháp điều trị riêng nên đã bị hoại tử, trợt loét.

k

Nọc độc kiến ba khoang gây tổn thương nặng ở vùng da.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy – Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em vừa cho biết, BV này vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 20 tuổi (Hà Nội).

Nam thanh niên này nhập viện trong tình trạng toàn bộ da vùng bẹn bị hoại tử, trợt loét do chữa nấm bẹn bằng cách đắp dịch từ kiến ba khoang giã nát.

Được biết, tổn thương sau khi đắp dịch kiến ba khoang đã khiến thanh niên này không thể bước đi bình thường khi đến BV.

Thanh niên này cho biết, trước đó vài tuần anh có phát hiện vùng da ở bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám.

Sau khi đi khám được chẩn đoán là bị nấm, thanh niên này đã không bôi thuốc mà về bắt kiến ba khoang giã nát để bôi vào chỗ bị rát.

Bác sĩ Thùy cho biết, cơ thể kiến ba khoang có chứa nọc độc pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng không đủ gây chết người như nọc rắn.

Bác sĩ khuyến cáo, khi dính phải nọc độc kiến ba khoang, nạn nhân cần nhanh chóng tẩy rửa chỗ tiếp xúc, hạn chế tổn thương lây lan. Nếu vết thương nặng thì phải đến cơ sở y tế để chữa chứ không nên tự chữa ở nhà.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ