• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dứt khoát độc quyền thị trường vàng

Kinh tế 19/12/2013 07:29

(Toquoc)-Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành Ngân hàng trong năm 2014

(Toquoc)-Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành Ngân hàng trong năm 2014 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2014 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức. 

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước phải độc quyền xuất nhập khẩu vàng. Các ngân hàng thương mại dứt khoát không được huy động vàng, cho vay vàng; không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô. 

“Năm 2014, NHNN nghiên cứu làm sao để huy động nguồn lực vàng tích trữ trong dân trở thành nguồn vốn đầu tư phát triển cho xã hội”, thủ tướng đưa ra yêu cầu.

Năm 2013, Thủ tướng đánh giá NHNN đã làm tốt nhiệm vụ quản lý thị trường vàng.

“Những bất cập trong huy động và cho vay vàng đã được nhìn thấy từ lâu, thực tiễn đã cho thấy những bất ổn, nhưng phải đến năm 2013 Ngân hàng Nhà nước mới chấm dứt được”. Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục kiên định việc cắt bỏ hoạt động này, tránh hỗ trợ cho vàng hóa trong nền kinh tế.

Đối với vấn đề “gai góc” là sở hữu chéo, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng phải tiếp tục giải quyết bằng các công cụ pháp lý.

Nhận định rằng hệ thống văn bản pháp quy lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa thực sự hoàn thiện, do vậy cần sớm khắc phục điểm yếu này.

“Đồng thời, muốn khắc phục sở hữu chéo, các ngân hàng cổ phần đại chúng rồi thì dứt khoát phải đưa lên sàn chứng khoán, giao dịch công khai minh bạch để khắc phục sở hữu chéo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Anh Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ