• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

EU tài trợ 450 nghìn Euro để phát triển văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Văn hoá 16/05/2018 - 18:12

(Tổ Quốc) - Dự án Không gian Văn hóa sáng tạo Việt Nam do Hội đồng Anh phối hợp cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam xây dựng triển khai trong vòng 3 năm với tổng đầu tư 450.000 Euro.

Dự án xây dựng Không gian Văn hóa sáng tạo Việt Nam (KGVHST) sẽ được triển khai trong vòng 3 năm từ năm 2018-2021 với tổng ngân sách do Liên minh châu Âu tài trợ. Mục tiêu là xây dựng một không gian văn hóa sáng tạo là một địa điểm, có thật hay trực tuyến, nơi mọi người có thể cùng nhau thể hiện những ý tưởng nghệ thuật và sáng tạo trong một môi trường tự do và cởi mở, từ đó tạo điều kiện cho họ chia sẻ những sản phẩm nghệ thuật tới cộng đồng.

Dự án thể hiện cam kết của Liên minh châu Âu, Hội đồng Anh tại Việt Nam và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) trong việc hỗ trợ cho các tổ chức làm việc trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của Việt Nam phát triển hơn nữa trong các biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo.

 Ảnh minh họa: Art Labour

Các KGVHST với loại hình hoạt động đa dạng và đến từ các địa bàn khác nhau trong cả nước, gồm các loại hình hoạt động bao gồm: Studio; Trung tâm; Mạng lưới; Cụm/Tổ hợp; Không gian trực tuyến; Thể nghiệm. Tiêu chí lựa chọn chính sẽ là năng lực và cam kết của các KGVHST trong việc hợp tác với dự án để đạt được những kết quả mong đợi, với mục đích chính là thúc đẩy sự tự do và đa dạng trong biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo.

Sáu không gian được lựa chọn sẽ chính thức hợp tác với Hội đồng Anh và VICAS để  thiết kế và tham gia vào một chương trình tăng cường năng lực cho những người là chủ, người quản lý các không gian cũng như các nghệ sỹ và người thực hành sáng tạo trong mạng lưới của các không gian. Các hoạt động tăng cường năng lực sẽ được thực hiện dưới dạng trao đổi tri thức (vd: tập huấn, workshop, hội thảo), và các hoạt động vừa học vừa làm vừa chia sẻ qua việc phối hợp thiết kế và thực hiện các dự án, hoạt động văn hóa nghệ thuật cho công chúng.

Trong một phần của chương trình này, mỗi không gian sẽ được nhận một phần tài trợ với trị giá lên tới 8,500 Euros, tùy thuộc vào đề xuất hoạt động, để phối hợp với một không gian mới tùy chọn triển khai các hoạt động dành cho công chúng. Thiết kế và tham gia vào các hoạt động trao đổi trực tiếp và cởi mở với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa cả ở các cấp cơ sở và trung ương. Những hoạt động này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững cũng như đóng góp của các KGVHST vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp văn hóa. Trong quá trình này, sáu không gian sẽ được hỗ trợ kỹ thuật (vd: tư vấn và hỗ trợ pháp lý) để đăng ký tư cách pháp lý phù hợp với mô hình hoạt động của mình (lợi nhuận hay phi lợi nhuận), nếu cần thiết. Thiết kế và dẫn dắt các hoạt động kết nối mạng lưới các không gian cũng như kết nối với công chúng để thúc đẩy hơn nữa sự giao lưu và chia sẻ trong mạng lưới các KGVHST ở Việt Nam, cũng như với các không gian tương tự ở Châu Âu.

Tại Việt Nam, phần lớn các không gian này đều hoạt động độc lập, thường được dẫn dắt và quản lý bởi các nghệ sỹ hoặc người thực hành nghệ thuật và sáng tạo. Những tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực văn hóa và có tiềm năng trong việc tham gia và hỗ trợ các biểu đạt nghệ thuật cũng như các cơ hội tiếp cận với đời sống văn hóa. Sự hợp tác này là một cơ hội để các KGVHST trưởng thành có thể phát triển bền vững hơn nữa, và chia sẻ những kinh nghiệm của mình với cộng đồng các KGVHST nói chung ở Việt Nam và trên thế giới.

Để hỗ trợ cho các tổ chức này và cho công tác triển khai Chiến lược Quốc gia Phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa 2020, tầm nhìn 2030, Hội đồng Anh và VICAS, với kinh nghiệm làm việc chặt chẽ với các KGVHST từ năm 2014, cùng đề xuất dự án này và sẽ triển khai một loạt các hoạt động hỗ trợ các tổ chức và những người thực hành trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và sáng tạo.

Dự án được thiết kế với ba hợp phần có liên quan chặt chẽ với nhau. Hợp phần thứ nhất tập trung vào nâng cao năng lực cho những người chủ và quản lý các KGVHST, cũng như những nghệ sỹ và người thực hành nghệ thuật trong mạng lưới của các không gian này - cụ thể là về kỹ năng quản lý, xây dựng và kết nối công chúng, cùng các kỹ năng văn hóa sáng tạo khác.

Hợp phần thứ hai hướng tới việc kết nối các KGVHST với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, thông qua hoạt động đối thoại chính sách và các cơ hội trao đổi trực tiếp và cởi mở. Việc này nhằm mục đích để phía quản lý nhà nước có thể hỗ trợ các KGVHST và để các không gian này có thể đóng góp nhiều hơn cho việc thực thi chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa.

Hợp phần thứ ba là nhằm thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau và kết nối giữa các KGVHST ở các vùng miền khác nhau ở Việt Nam, cũng như kết nối mạng lưới các không gian này ở Việt Nam với các không gian tương tự ở Châu Âu.

Tất cả các hoạt động này sẽ được thiết kế cùng với các KGVHST và dựa trên những nhu cầu thực tiễn để đảm bảo các không gian sẽ nhận được những hỗ trợ thiết thực nhất cho sự phát triển. Sự phát triển bền vững của mạng lưới các KGVHST ở Việt Nam sẽ đóng góp không nhỏ vào đời sống văn hóa nghệ thuật của quốc gia, đem đến những hoạt động văn hóa đa dạng đến với công chúng. Dự án sẽ không chỉ tập trung vào các thành phố lớn mà đặt mục tiêu vươn rộng hơn để tác động được đến các KGVHST và công chúng ở các vùng nông thôn và bán nông thôn.

Văn hóa là một nhân tố quan trọng tác động đến sự phát triển bền vững, là một con đường để kết nối với cộng đồng trong việc định hướng tương lai và góp phần cho một xã hội cởi mở, đồng đều và ổn định. Các cách tiếp cận theo hướng văn hóa và nghệ thuật có thể trao quyền cho các nhóm đối tượng khác nhau để tham giao vào những trao đổi đa văn hóa, cùng đưa ra những giải pháp sáng tạo phục vụ cho số đông, và nâng cao năng lực cho các bên liên quan. Văn hóa cũng cung cấp công cụ và không gian cho những biểu đạt có tính sáng tạo và đưa đến tiếng nói cho các cá nhân để tăng sự hiểu biết, sự đồng cảm, và khuyến khích những thay đổi tích cực.

Qua việc hỗ trợ mạng lưới các KGVHST ở khắp cả nước, dự án mong muốn thúc đẩy sự phát triển hơn nữa trong lĩnh vực nghệ thuật và ngành văn hóa ở Việt Nam.

Khánh Vân 

NỔI BẬT TRANG CHỦ