• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Gần 1.000 người bị tướng quân đội “dởm” lừa

Thời sự 21/06/2018 16:40

(Tổ Quốc) -Ngày 21/6, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an Hà Nội thông tin, cơ quan này vừa khám phá vụ án giả danh Thiếu tướng Quân đội tuyển người vào làm kinh tế để lừa đảo gần 1.000.

Thông tin cho hay, khoảng từ năm 2015, Cục An ninh Quân đội - Bộ Quốc phòng đã phát hiện một số đối tượng ở Hà Nội có dấu hiệu giả danh Quân đội để lừa đảo. Đến tháng 2/2018, một số bị hại đã trình báo là bị Hoa Hữu Long, Thiếu tướng Quân đội lừa đảo họ.

Theo báo Công an Nhân dân, qua xác minh ban đầu cho thấy lực lượng Quân đội không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có Tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng phiên hiệu S10.

 Các đối tượng: Huế, Sơn, Hải và Long giả danh sỹ quan quân đội lừa đảo hàng trăm tỷ. Ảnh: Công an Nhân dân

Thấy có dấu hiệu lừa đảo, cơ quan chức năng đã chuyển nội dung này sang Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 14/4 Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam: Hoa Hữu Long, 54 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm; Nguyễn Minh Sơn, 47 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy; Mạc Phúc Hải, 54 tuổi, trú tại quận Ba Đình; Cao Thị Kim Loan, 48 tuổi (vợ Long); Phùng Thị Thanh Huế, 40 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Long cùng các đối tượng đã sử dụng các quyết định mạo danh thuộc nhiều đơn vị Bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin về việc Bộ nay đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Sau đó, các đối tượng thu hồ sơ, tiền của người có nhu cầu xin việc vào tập đoàn này với mức từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

Đến thời điểm bị phát hiện chúng đã tuyển gần 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra cơ quan điều tra phát hiện có dấu hiệu các đối tượng tự dựng lên việc Tập đoàn nay được Bộ Quốc phòng giao thực hiện 1 số dự án để lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu./.

Thái Tùng (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ