• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Gần 20.000 người tham gia họp trực tuyến bàn cách hạn chế bạo lực học đường

Giáo dục 17/04/2019 20:04

(Tổ Quốc) - Sáng 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường, Hội nghị thu hút gần 20.000 người tham gia trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ GDĐT, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam và các Cục, Vụ thuộc Bộ GDĐT…

Tại các điểm cầu cấp tỉnh, thành phố, có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, Ban Giám đốc các Sở GDĐT, công đoàn ngành giáo dục tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh/thành phố, Công an, các sở VHTTDL, TTTT và LĐTBXH...

Tại điểm cầu cấp quận, huyện, tham dự có lãnh đạo UBND quận, huyện, Phòng GDĐT, các trường THPT trên địa bàn, và các phòng, ban thuộc quận, huyện tương ứng với thành phần tham dự tại điểm cầu cấp tỉnh, thành phố.

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến thiết thực được đưa ra nhằm 'chung tay' hạn chế tình trạng bạo lực học đường, bảo đảm an toàn trong trường học.

Gần 20.000 người tham gia họp trực tuyến bàn cách hạn chế bạo lực học đường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường là Hội nghị quan trọng. Thời gian qua, đã có nhiều văn bản quy định của pháp luật về xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, riêng Bộ có khoảng 10 Thông tư, văn bản, gần đây nhất là chỉ thị về an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường…

Tuy nhiên, bạo lực học đường có xu hướng lan rộng, vì vậy ngành phải chủ động và tích cực xây dựng các biện pháp "phòng" là chính. Trong bối cảnh tác động mạnh của mạng xã hội, lối sống và tác động khác từ gia đình và xã hội, ngành giáo dục phải tiên phong, chủ động thực hiện nhiệm vụ này.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trách nhiệm phòng, chống bạo lực học đường không phải chỉ riêng Bộ GDĐT, hay của bộ, ngành liên quan, địa phương… mà là trách nhiệm của từng thầy cô, cán bộ viên chức người lao động, học sinh, phụ huynh… và cần có sự chung tay của toàn xã hội. Nếu xem nhẹ một khâu nào đó trong nguyên lý nhà trường-gia đình-xã hội thì công tác phòng, chống bạo lực sẽ không thể đạt hiệu quả.

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm và việc thực thi các văn bản quy định về xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, an toàn phòng chống bạo lực học đường; cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống bạo lực học đường, và thống nhất các biện pháp, giải pháp và trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ này.

Diễn ra trong gần 4 giờ đồng hồ, Hội nghị đã thu hút sự quan tâm tham gia của 63 tỉnh thành, 603 đơn vị cấp huyện với gần 20.000 người tham gia trực tuyến. Trong thời gian diễn ra Hội nghị đã có nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng công tác đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường. 

Sau buổi làm việc, Hội nghị đã thống nhất được kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường năm 2019 với sự nhất trí, quyết tâm cao. Cùng với 18 ý kiến tại Hội nghị, việc chia sẻ kinh nghiệm, những giải pháp, đã có nhiều bài học, giải pháp tốt… trên cơ sở những ý kiến, kết quả này sẽ lựa chọn giải pháp thiết thực để triển khai. 

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ