• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gần 50 người từ nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau xin hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân phi công người Anh

(Tổ Quốc) - 50 người đều không quen biết nam phi công người Anh - hiện là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất nước ta, nhưng đều có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể mình để cứu sống anh.

Tính đến chiều 15/5, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi của bản thân để ghép cho bệnh nhân nặng Covid-19 là phi công người Anh đang điều trị tại Việt Nam. 

Họ ở nhiều độ tuổi, từ 21 đến 71, và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Rất nhiều người đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng. Một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

"Hiện chúng tôi đang đợi các quyết định cuối cùng của hội đồng chuyên môn. Trung tâm xin cảm ơn tấm lòng của những người đăng ký hiến tạng nói chung và những người đã đăng ký hiến phổi cho ca bệnh số 91 nói riêng", đại diện Trung tâm cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ, đây là những nghĩa cử vô cùng đáng trân trọng của cộng đồng, thông điệp yêu thương đã lan toả rất nhanh chỉ sau hơn 1 ngày. 

Dù vậy, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91, ưu tiên hàng đầu vẫn làm tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não. 

Gần 50 người từ nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau xin hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân phi công người Anh  - Ảnh 1.

Đã có 40 người xin hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân phi công người Anh - bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Bộ Y tế ghi nhận tấm lòng của các cá nhân xin hiến phổi để ghép cho bệnh nhân 91. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép; Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. 

"Tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân này khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử vong cao. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi" - ông Long cho biết. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã ghép phổi thành công một số trường hợp trước đó. Do vậy, chúng ta có đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân này. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

Được biết, chi phí trung bình cho một ca ghép phổi từ 1,5 – 2 tỉ đồng và nhiều hơn tùy thuộc vào thời gian hồi sức sau ghép. 

Bệnh nhân 91 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM. Tình trạng không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã rút ống dẫn lưu, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng. 

Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân này liên tục tiến triển nặng. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị...

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ