• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Gắp thành công hạt hồng xiêm nằm trong phế quản nữ giáo viên suốt 10 năm

Sức khỏe 04/02/2019 13:22

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiến hành gắp dị vật là hạt hồng xiêm từ phế quản một nữ bệnh nhân 41 tuổi.
Gắp thành công hạt hồng xiêm nằm trong phế quản nữ giáo viên suốt 10 năm  - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhân này làm nghề giáo viên. Nữ bệnh nhân bị ho kéo dài cả chục năm nay đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi.

TS.BS Vũ Khắc Đại, Phó Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khi đến khám tại bệnh viện, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính và phát hiện ra dị vật.

Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương tiến hành gắp dị vật chỉ sau 10 phút. Dị vật được gắp ra là hạt hồng xiêm.

Các bác sĩ chẩn đoán rằng, có thể khi ăn hồng xiêm, nữ bệnh nhân bị ho, sặc nên dị vật đã nằm lại ở đường hô hấp.

Các bác sĩ cho rằng, với những trường hợp bị dị vật bỏ quên trong đường hô hấp nhiều năm thường có hai khả năng xảy ra.

Một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do nó luôn xảy ra bất ngờ và đột ngột. Hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Ngoài ra, riêng với trường hợp mắc dị vật là các hạt trái cây, việc chụp X - quang càng không thể phát hiện có dị vật trong đường hô hấp.

Thông thường, những bệnh nhân bị dị vật bỏ quên thường có triệu chứng ho, khó thở, khạc đàm… rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý về phổi khác.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ