• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Gắt" về tên lửa: Iran tung tín hiệu mạnh về vũ khí Trung Đông tới Mỹ

Thế giới 17/07/2019 20:26

(Tổ Quốc) - Phát biểu với NBC, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif báo hiệu sẵn sàng thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này với Washington.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Hoa Kỳ trước tiên nên dừng giao dịch vũ khí ở Trung Đông.

"Nếu các ông muốn thảo luận về tên lửa đạn đạo, thì chúng ta cần thảo luận về số lượng vũ khí đang được bán cho khu vực của chúng tôi. […] Nên nếu họ muốn nói về tên lửa của chúng tôi, trước tiên họ cần ngừng bán tất cả các vũ khí này, bao gồm cả tên lửa" cho khu vực này, ông Zarif nhấn mạnh, trong một lời nhắc nhở rõ ràng về nói về Hoa Kỳ.

1048136708

Ngoại trưởng Iran đề cập đến hoạt động buôn bán vũ khí của Mỹ tại Trung Đông. Nguồn: AP

Ông Zarif cũng nói rõ rằng, Tehran sẽ đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của mình và bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 chỉ sau khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Ngoại trưởng Zarif chỉ trích các lệnh trừng phạt chống Iran nhắm mục tiêu "không phải vào lực lượng quân đội mà là dân thường".

Iran trước đó khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo của họ hoàn toàn là để phòng thủ và là yếu tố quan trọng nhất của chủ quyền đất nước, nói thêm rằng toàn bộ vấn đề là không thể thương lượng.

Phát biểu của ông Zarif được đưa ra khi CBS đã thông tin về chuyến thăm Vịnh Ba Tư của Tướng Frank McKenzie, chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Washington đang nghi ngờ Teheran đã chiếm giữ một tàu chở dầu có cơ sở ở UAE tại vùng Vịnh.

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng Hải quân nước họ đã đến hỗ trợ một tàu chở dầu nước ngoài gặp khó khăn ở vùng Vịnh và có sử dụng một chiếc tàu kéo kéo nó về phía vùng biển Iran để tiến hành sửa chữa cần thiết. Còn một quan chức của UAE cho biết, tàu chở dầu này không phát ra tín hiệu cấp cứu.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 JCPOA và áp đặt hàng loạt trừng phạt vào Iran, leo thang song phương đang ngày càng nghiêm trọng. Tehran tuyên bố đình chỉ thực hiện một số cam kết theo JCPOA, bắn hạ một máy bay do thám Mỹ. Còn Washington tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt vào Iran, đồng thời gửi một nhóm tấn công tàu sân bay, máy bay ném bom B-52, máy bay chiến đấu F-15 và tên lửa Patriot tới Trung Đông.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ