• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động chiến tranh thương mại Mỹ- Trung

Thời sự 06/06/2019 14:07

(Tổ Quốc) - Tại phiên trả lời chất vấn sáng 6/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cho biết như vậy.

Dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu

ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Anh Trí nêu vấn đề, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang vào hồi quyết liệt, vậy hành động của Việt Nam như thế nào?

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam, mà là mối quan tâm của cả thế giới. Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong 4 đám mây bao phủ kinh tế thế giới; đã có dự báo nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%.

GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động chiến tranh thương mại Mỹ- Trung - Ảnh 1.

ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Quốc hội

Phó Thủ tướng nhận định, về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam.

"Chính phủ đã lên kịch bản ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra trong năm 2018 với các giải pháp như ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư..."- Phó Thủ tướng nêu.

Trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại này sẽ thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu, nhưng dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại.

Phó Thủ tướng cũng nói thêm, hiện đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Do đó chính sách thu hút đầu tư cần có chọn lọc hơn, ưu tiên, đảm bảo công nghệ hiện đại, môi trường... Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cảnh giác việc hàng hoá thông qua Việt Nam, rồi xuất khẩu sang các nước khác để né thuế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Không thao túng tiền tệ

Ông Hoàng Quang Hàm - Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách đề nghị Phó thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ khi Việt Nam bị đưa vào danh sách cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ. Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao.

Với câu hỏi này, điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời thay Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ngày 29/5 Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động chiến tranh thương mại Mỹ- Trung - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn sáng 6/6. Ảnh: Quốc hội

Ba tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thăng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối một chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP.

"Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí là thặng dư thương mại và cán cân vãng lai; còn can thiệp ngoại hối một chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra"- Ông Lê Minh Hưng nói.

Ông Lê Minh Hưng cũng khẳng định, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước trên thao túng tiền tệ. Về phía Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định quan điểm nhất quán điều hành của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng.

Thống đốc cũng cho biết thêm, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị chính sách và những khuyến nghị này tương đồng với khuyến nghị mà IMF đã đưa ra. Những vấn đề này nằm trong lộ trình chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành Việt Nam và phía Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cần thiết với phía Mỹ về vấn đề này.

Việt Nam kiên quyết bảo hộ ngư dân

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Phương Tuấn về việc ngư dân bị bắt ở vùng biển chưa phân định, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cho biết việc bảo hộ ngư dân là nhiệm vụ rất quan trọng, nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ.

Thời gian qua, có một số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ khi đánh cá ở vùng biển hợp pháp; các cơ quan chức năng đã kiên quyết đấu tranh với các nước, yêu cầu phải đối xử nhân đạo, thả người, bồi thường thiệt hại.

Một số ngư dân bị bắt giữ trên vùng biển chưa được phân định, như giữa Việt Nam và Indonesia. Năm 2013 Việt Nam và Indonesia đã phân định thềm lục địa nhưng chưa phân định vùng đặc quyền kinh tế nên có tranh chấp vùng đánh cá. Khi va chạm xảy ra, Bộ Ngoại giao đã trực tiếp trao đổi với sứ quán nước này tại Việt Nam cũng như đối tác Indonesia, yêu cầu thả ngư dân và đền bù.

Tuy nhiên, cũng có vụ ngư dân Việt Nam đánh cá vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước và bị bắt. Chính phủ vẫn bảo hộ công dân đối với các ngư dân này thông qua việc thăm lãnh sự, yêu cầu đối xử nhân đạo, xét xử công bằng, hợp lý, thả người và tàu biển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh các giải pháp bảo hộ, cơ quan chức năng và địa phương cũng phải giáo dục ngư dân tôn trọng luật pháp quốc tế, chỉ đánh trong vùng biển hợp pháp, được các lực lượng chức năng, kiểm ngư của Việt Nam bảo vệ./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ