• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giả danh nhân viên bảo tàng “chơi khăm” Facebook

Văn hoá 28/07/2018 - 19:32

(Tổ Quốc) - Một tổ chức du lịch đã tổ chức trò “chơi khăm” để phản đối lệnh cấm nghệ thuật của mạng xã hội nổi tiếng.

Reuter đưa tin, khách tham quan một bảo tàng tại Bỉ đã rất ngạc nhiên khi các nhân viên an ninh yêu cầu họ không được đến gần các kiệt tác của danh hoạ Peter Paul Rubens. Hoá ra, đây là một “trò đùa” được tổ chức nhằm thể hiện sự phản đối với chính sách cấm các hình ảnh không có nội dung phù hợp của Facebook.

Trong một đoạn video do tổ chức du lịch VisitFlanders đăng tải, hai “điều tra viên mạng xã hội” mặc đồng phục có logo gợi liên tưởng tới Facebook, đã tiếp cận mọi người trong bảo tàng và hỏi liệu họ có tài khoản mạng xã hội hay không.

Nếu câu trả lời là có, các du khách sẽ được hướng dẫn ra khu vực không có tranh khoả thân.

“Đó là để bảo vệ chính bạn”, diễn viên vào vai nhân viên bảo vệ nói, trong khi chắn tầm nhìn của người xem với bức tranh “Adam và Eve” tại bảo tàng Rubens House ở Antwerp.

 Một bức trnah của danh hoạ Peter Paul Rubens (ảnh: SCMP)

Hầu hết người yêu nghệ thuật tại bảo tàng đều nhìn nhận một cách tích cực về lệnh cấm các bức tranh “tập trung vào miêu tả các bộ phận cơ thể riêng tư như ngực, mông…” Tuy nhiên, một nữ du khách khi bị lôi ra khỏi khu vực trưng bày, đã tỏ ý phản đối khi kéo cao áo để lộ ngực trước mặt lực lượng an ninh “giả”.

Danh hoạ Rubens rất nổi tiếng với các tác phẩm phụ nữ khoả thân. Ông là một trong những cái tên hàng đầu của trường phái nghệ thuật baroque.

Chính sách của Facebook cấm các quảng cáo có yếu tố khoả thân đồng nghĩa với việc, những quảng cáo của VisitFlander cho Bảo tàng Rubens House sẽ bị “đối xử” giống như là phim cấp ba.

Chính sách trên chỉ áp dụng cho các quảng cáo. Những tác phẩm hội hoạ vẫn có thể được đăng tải bình thường trên Facebook.

“Nhà quảng cáo tuân theo các quy định ngặt ngèo hơn so với người dùng thông thường, bởi vì những thông điệp quảng cáo cố tình kêu gọi, thay vì người dùng như bạn chẳng hạn, tự quyết định theo dõi trang Facebook của Rubens House,” phát ngôn viên của Facebook giải thích.

Còn VisitFlanders cho biết, họ đã liên hệ với Facebook để tìm cách giải quyết khó khăn.

Năm 2016, Facebook đã thay đổi quyết định và gõ bỏ lệnh cấm cho tấm ảnh chiến tranh nổi tiếng, chụp bé gái Việt Nam Phan Thị Kim Phúc không mặc quần áo chạy trốn khỏi một cuộc tấn công bom napalm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ