“Gia đình Việt Nam” - Cuốn sách thiết thực cho mỗi tổ ấm
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 14:33

(Tổ Quốc)- Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, Vụ Thư viện đã phối hợp với Vụ Gia đình biên soạn cuốn Thư mục chuyên đề: Gia đình Việt Nam.

Công trình do Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà chủ biên được thực hiện rất công phu trên cơ sở sưu tầm, lựa chọn và giới thiệu 1.658 tư liệu đã được công bố, gồm các văn bản thể hiện các chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các công trình nghiên cứu, các luận án, luận văn, các tác phẩm văn học nghệ thuật có chủ đề về gia đình cùng các bài nghiên cứu được công bố trong 60 tạp chí của Việt Nam, 52 tạp chí quốc tế và nước ngoài.

Cuốn sách được chia thành sáu phần:

Phần 1. Văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến gia đình Việt Nam

Phần 2. Đề tài nghiên cứu về gia đình Việt Nam

Phần 3. Luận án, Luận văn về gia đình Việt Nam

Phần 4. Sách về gia đình Việt Nam

Phần 5. Các bài nghiên cứu về gia đình Việt Nam

Phần 6. Các tác phẩm văn học, nghệ thuật có chủ đề về gia đình

Về phạm vi thời gian xuất bản, thư mục phản ánh các tài liệu được xuất bản từ năm 1928 đến nay.

Về ngôn ngữ, thư mục phản ánh các tài liệu được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp.

Có thể nói, cuốn thư mục này là một công cụ tra cứu hữu hiệu giúp cho người đọc tìm đến các tài liệu tham khảo về các vấn đề liên quan đến gia đình Việt Nam một cách thuận tiện, cũng như giúp các thư viện có thêm nguồn tài liệu phong phú để kịp thời bổ sung, hoàn thiện.

“Gia đình Việt Nam” - Cuốn sách thiết thực cho mỗi tổ ấm - ảnh 1

          Cuốn sách Gia đình Việt Nam của TS. Vũ Dương Thúy Ngà

Thư mục thực sự là một tài liệu có giá trị, không chỉ có ý nghĩa với các cán bộ quản lý, những người làm công tác gia đình, những nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, mà còn có ý nghĩa với độc giả đại chúng. Mỗi người đọc bình thường khi muốn tra cứu thông tin tư liệu về các vấn đề gia đình thiết thân như tâm lý giáo dục, giữ gìn nền nếp gia đình truyền thống, giáo dục con trẻ, phòng chống bạo hành gia đình, sinh đẻ có kế hoạch… đều có thể tìm thấy ở cuốn Thư mục này.

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà chia sẻ, bà bắt tay vào thực hiện Thư mục với tâm lý bình thường như mọi công việc khác, nhưng càng làm càng mê, càng làm càng đắm đuối khi được tiếp cận với rất nhiều tài liệu quý giá và đặc sắc. Điển hình như hai tác phẩm Gia huấn ca của Nguyễn Trãi và Bạch vân gia huấn của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tiến sĩ Ngà cho biết thêm: “Tôi không ngờ lại có những tác phẩm hay như thế về gia đình. Từ giáo dục đạo đức, lối sống, cách ứng xử giữa vợ với chồng, giữa bố mẹ với con cái, ứng xử với bạn hữu, với hàng xóm làng giềng, họ hàng nội ngoại… đến những vấn đề vô cùng cụ thể, chi tiết như phương pháp thai giáo, dạy con đọc sách, chăm sóc con cái, cách cho con ăn uống, và “nhạy cảm” như hướng dẫn người phụ nữ chăm sóc bản thân những lúc sản – dục. Gia huấn ca của Nguyễn Trãi hay Bạch vân gia huấn của Nguyễn Bỉnh Khiêm cách đây cả 5, 6 trăm năm nhưng vẫn còn đầy đủ giá trị, vẫn rất hợp thời khi đem ra để làm cẩm nang gia đình cho người Việt hôm nay. Hóa ra nhưng gì cần thiết để gây dựng một gia đình hạnh phúc người xưa đã dạy hết cả rồi. Nhưng qua thời gian, biến thiên lịch sử, không còn nhiều người biết đến sự tồn tại của nó. Điều này cũng là một động lực để tôi hoàn thành cuốn Thư mục chuyên đề gia đình Việt Nam, nhằm giúp độc giả biết đến sự tồn tại của nhiều tài liệu bổ ích, thiết thực, từ đó tìm kiếm để đọc.”.

Cuốn sách do NXB Trẻ ấn hành.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm