• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giá Gas tăng mạnh nhất từ trước nay

Kinh tế 01/12/2013 07:22

(Toquoc)-Từ sáng 1/12, mặt hàng gas đã được các công ty đồng loạt tăng giá, mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

(Toquoc)-Từ sáng 1/12, mặt hàng gas đã được các công ty đồng loạt tăng giá, mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ dao động từ 486.000-493.000 đồng/bình 12 kg, tăng từ 78.000-79.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh gas, nguyên nhân giá gas tăng là do giá gas thế giới trong tháng 12 này tăng khoảng 267,5 USD/tấn so với tháng 11, lên mức 1.165 USD/tấn.

Đây là đợt tăng giá gas lần thứ 6 và là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2013. . Trước đó, gas trong nước lập kỷ lục về giá hồi tháng 3/2012, dao động ở mức 477.000-480.000 đồng/bình.Từ sáng 1/12, mặt hàng gas đã được các công ty đồng loạt tăng giá, mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay

 Trả lời báo giới, ông Trần Trọng Hữu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, giá dầu thế giới hiện đang ở mức ổn định, thậm chí giảm nhẹ, vì vậy, việc tăng giá gas đột biến lần này giống với hồi tháng 3/2012 với các dấu hiệu đầu cơ trên thị trường gas thế giới.

Ông Hữu cũng khẳng định, giá gas trong nước đã được vận hành theo cơ chế thị trường, liên thông với giá thế giới. Vì vậy, giá thế giới lên sẽ khiến giá trong nước lên theo, dù hiện sản phẩm này trong nước sản xuất tại nhà máy Dinh Cố, Dung Quất chiếm khoảng 57,68%.

Đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam cũng thừa nhận có một số doanh nghiệp bán lẻ gas đã găm hàng chờ sang tháng 12 mới bán để được hưởng lãi cao. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá gas tăng mạnh. 

Cũng theo ông Hữu, để giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng, Hiệp hội đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu lên Bộ Tài chính.  


Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giá gas không nằm trong mặt hàng nhà nước định giá, Bộ Tài chính chỉ kiểm soát giá gas thông qua đăng ký giá của doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp đầu mối và đại lý ấn định giá nào thì người tiêu dùng biết giá đó. Giá gas tăng mạnh một phần là do doanh nghiệp và đại lý luôn giữ mức lợi nhuận tới 30%. Chưa kể, các đại lý bán lẻ còn đẩy giá lên thêm nữa. Mỗi cửa hàng lại có giá chênh lệch khác nhau...

Nhiều người tiêu dùng khi được hỏi đều tỏ ra ngỡ ngàng trước mức giá mới.

Bà Hoàng Hiền (Đại Kim, Hoàng Mai) cho biết, “dù chưa đến lúc phải thay gas nhưng xem tivi thấy mức giá mới tôi quá choáng”.

Với những gia đình công nhân viên chức như bà Hiền, việc tiết kiệm chi tiêu luôn được đặt lên hàng đầu kể từ hai năm trở lại đây. Kinh tế ngày càng khó khăn, đồng lương lại vẫn vậy, giá gas tăng cao đồng nghĩa phải thắt lưng buộc bụng hơn nữa. Cuộc sống cũng vì thế mà sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo bà Hiền, trước mắt gia đình sẽ chuyển một phần sang dùng điện để đun nước, ninh hầm… cho tiết kiệm.  

Bà Hiền cũng không quên kiến nghị mặt hàng gas sẽ được nhà nước đưa vào diện bình ổn giá./.

Lam Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ