Giá thịt lợn buộc phải giảm, vì sao vẫn neo cao ngất ngưởng?

(Tổ Quốc) - Giá thịt lợn tại các chợ vẫn ở mức cao, dao động từ 160.000 đến hơn 200.000/kg tùy theo loại thịt sau ba ngày các doanh nghiệp cam kết giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi ở nhiều địa phương tiếp tục giảm nhẹ sau khi các doanh nghiệp lớn đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg để hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bộ NN-PTNT. Đây là động thái nhằm bình ổn giá thịt lợn trên thị trường và chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ba ngày sau khi cam kết có hiệu lực, tại các chợ, siêu thị… thịt lợn này vẫn neo cao ngất ngưởng. Sáng 4/4, tại chợ dân sinh An Khánh (Hoài Đức), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy)… giá thịt lợn dao động từ 160.000 – 180.000 đồng/kg tùy loại thịt 3 chỉ, nạc vai hay sườn. Trong đó, giá sườn thăn nhiều nơi lên tới 170.000-180.000 đồng/kg.

"So với 3 ngày trước thì giá thịt lợn chỉ giảm nhẹ chừng 5.000 đồng/kg, tùy loại thịt. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ xảy ra ở một số quầy bán vì muốn thu hút khách, chứ so với mặt bằng chung giá lợn chưa thấy nhúc nhích gì", chị Lan Anh, trú tại Gemek, Hoài Đức nhận xét.

Chị Nguyễn Thu Hường, chủ cửa hàng bán đồ ăn trên đường Lê Trọng Tấn (Hoài Đức) cho hay, mặc dù đã lấy thịt tại một nhà cung cấp lâu dài nhưng cửa hàng vẫn phải mua thịt lợn với giá 160.000 đồng/kg, cao hơn bình thường 30.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn buộc phải giảm, vì sao vẫn neo cao ngất ngưởng? - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tại chợ dân sinh ở mức 160.000 - 180.000 đồng/kg vào sáng 4/4.

Lý giải về việc không thể hạ mức giá thịt lợn, bà Trần Thị Hoa (chủ sạp hàng tại chợ Nghĩa Tân) cho biết, hiện tại, khu giết mổ nơi bà lấy hàng không giảm giá, thậm chí, có đợt, thịt lợn tăng vài giá vì khan hiếm lò mở cửa hoặc người vận chuyển.

"Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào khu giết mổ. Hiện giá lấy hàng là 110.000 đồng/kg. Nếu không bán ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg thì không đủ các chi phí. Mấy ngày nay khách kêu bán đắt quá nên tôi đành bán đồng giá 160.000 đồng/kg tất cả các loại thịt, xương sườn để giữ khách, nhưng chắc cách này cũng không được lâu", bà Hoa than thở.

Cùng chung lý giải, anh Nguyễn Tuấn Định, chủ hàng thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân cho hay, giá lợn hơi giảm còn 75.000 đồng/kg nhưng các lò mổ vẫn bán ra với giá 110.000 – 120.000 đồng/kg. Mức này tương đương với mức giá lợn hơi 90.000 đồng/kg.

"Nếu giảm giá thì không có lời lãi gì, cả chợ bán như vậy thì cũng không thể một mình giảm được", anh Định chia sẻ.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, việc giá thịt lợn không giảm theo cam kết của các doanh nghiệp từ ngày 1/4 là do trên thực tế, thị trường luôn có độ trễ giảm giá của thịt lợn thành phẩm so với giá lợn hơi.

Ngoài ra, do thực trạng chăn nuôi của Việt Nam còn tồn tại nhiều hộ chăn nuôi, lò giết mổ nhỏ lẻ nằm rải rác trên cả nước trong khi nguồn cung thịt lợn tại một số địa phương chưa hồi phục, còn thiếu sau ảnh hưởng của dịch tả Châu Phi.

15 doanh nghiệp chăn nuôi cam kết giảm giá thịt lợn chỉ chiếm không quá 35% thị phần chăn nuôi trong nước, trong khi còn khoảng trên 65% thị phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp không cam kết giảm giá, trong đó có nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước.

Bên cạnh đó, các yếu tố như lợi dụng tâm lý lo lắng trong dịch bệnh, một số tiểu thương tăng giá thịt lợn để trục lợi. Chiều 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, có hiện tượng một số tiểu thương chợ truyền thống lợi dụng dịch Covid-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi.

Sau khi nắm bắt được tình hình, Sở Công thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý Thị trường tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc tăng giá trong mùa dịch, ổn định hàng hóa thị trường.

Giá thịt lợn buộc phải giảm, vì sao vẫn neo cao ngất ngưởng? - Ảnh 2.

Hoàng Linh

Tin mới