Bắn súng Việt Nam đoạt HCV thế giới đầu tiên
Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 - 15:31

(Toquoc)- Sáng 6/4, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại giải ISSF World Cup 2013 ở trường bắn Changwon – Hàn Quốc.

Đây là HCV thế giới đầu tiên của cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng như bắn súng Việt Nam.

Đây cũng là nội dung thế mạnh của anh, từng đem lại HCV châu Á đầu tiên cho Hoàng Xuân Vinh và cho bắn súng Việt Nam vào cuối năm 2012.

Giải Cúp Bắn súng Thế giới - ISSF World Cup Changwon 2013 diễn ra từ 4-9/4, là giải đấu hàng đầu trong hệ thống của Liên đoàn Bắn súng Quốc tế (ISSF), sân chơi này quy tụ 300 xạ thủ đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.  

Đội tuyển bắn súng Việt Nam gồm 10 xạ thủ hàng đầu và một số VĐV trẻ tiềm năng của các địa phương tham dự giải đấu này nhằm chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm.

Trở lại với diễn biến giải, nội dung 10m súng ngắn hơi có sự góp mặt của nhiều đối thủ mạnh như cựu vô địch thế giới Matsuda Tomoyuki (Nhật Bản), vô địch Asian Games 2010, Lee Daemyung (Hàn Quốc), vô địch World Cup 2012, cựu vô địch thế giới Damir Mikec (Croatia).

Thế nhưng ở cuộc đấu này, Wang Zhiwei cùng Hoàng Xuân Vinh vẫn nổi lên là những ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV. Vì vậy, Wang Zhiwei (Trung Quốc) từng giành HCĐ Olympic London là đối thủ lớn mà Xuân Vinh phải vượt qua.

Kết thúc bài bắn tiêu chuẩn, Xuân Vinh đạt 583 điểm, bằng điểm Wang Zhiwei nhưng xếp ở vị trí thứ nhì vòng loại. Thành tích ổn định của Xuân Vinh với những loạt đạt 99 điểm và vị trí thứ nhì vòng loại khiến cả BHL cũng như chính bản thân Xuân Vinh cảm thấy phấn chấn và tự tin hơn bao giờ hết khi bước vào vòng bắn chung kết.

Ở VCK, Xuân Vinh đã giành tổng số điểm tuyệt vời 200,8, vượt qua Wang Zhiwei 200,1 điểm để đăng quang ngôi vô địch 10 súng ngắn hơi nam World Cup Changwon 2013.

HCĐ thuộc về Prakash Nanjappa, xạ thủ 37 tuổi người Ấn Độ. 

Còn nhớ, tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh do chỉ kém chính Wang Zhiwei 0,1 điểm sau loạt bắn cuối cùng nên đành chấp nhận nhìn đối thủ nhận HCĐ. Nhưng lần này, xạ thủ của Việt Nam đã thành công ở cuộc tái đấu tay đôi với đối thủ.

Cũng ở giải đấu này, 2 xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc và Đặng Lê Ngọc Mai đều hoàn tất phần thi của mình mà không có đột biến nào xảy ra. Sau khi đạt 288 điểm ở loạt bắn chậm, xạ thủ Olympic Lê Thị Hoàng Ngọc đã có loạt bắn thất vọng ở loạt bắn nhanh, diễn ra vào sáng 5/4 với 283 điểm. Với tổng điểm 571, Hoàng Ngọc rơi xuống hạng 22 chung cuộc, xếp sau cả đồng đội Đặng Lê Ngọc Mai.

Tuy thua Hoàng Ngọc tới 10 điểm ở loạt bắn chậm nhưng Ngọc Mai đã bất ngờ đạt số điểm rất cao 294 ở loạt bắn nhanh. Đạt tổng điểm 572, Ngọc Mai xếp hạng 20 chung cuộc.

Kiều Trang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817