Bóng đá thế giới thay đổi ra sao sau thảm họa Hillsborough?
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 14:35

(Tổ Quốc) - Thảm họa Hillsborough năm 1989 đã mang lại nhiều thay đổi cho bóng đá thế giới.

Bóng đá thế giới thay đổi ra sao sau thảm họa Hillsborough? - ảnh 1
Ảnh minh họa.Photo:internet

Thảm họa bóng đá Hillsborough xảy ra vào năm 1989, làm 96 cổ động viên bóng đá thiệt mạng, là một vụ ngộ sát và cảnh sát Anh phải chịu trách nhiệm về thảm họa này. Các nạn nhân, trong đó có rất nhiều người trẻ, đã chết do bị dẫm đạp trong khu vực khán đài được bao quanh bằng hàng rào sắt tại sân Hillsborough ở thành phố Sheffield, miền Bắc nước Anh, trong trận bán kết cúp FA giữa Liverpool và Nottingham Forest vào chiều 15/4/1989. Đây là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Bản cáo trạng có độ dày trên 400 nghìn trang do tổ chức Hillsborough Independent công bố đã gây chấn động cả đảo quốc sương mù khi nhiều sự thật kinh hoàng về thảm họa được phơi bày. Cuộc điều tra mới về thảm họa bóng đá Hillsborough đã được mở sau khi một tòa án thượng thẩm ở London bác bỏ những phán quyết trước đó rằng vụ việc này chỉ là một tai nạn. Các nhà điều tra độc lập đã phát hiện những bằng chứng mới khẳng định các cổ động viên không có lỗi về cái chết của họ.

Thủ tướng Anh David Cameron đã hoan nghênh phán quyết trên, đồng thời cho rằng đây là "món nợ công lý đối với các nạn nhân" của thảm kịch bóng đá Hillsborough.

Sau thảm họa này, đã có nhiều thay đổi nhằm hạn chế các rủi ro, tai nạn trong thế thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Sân vận động

Sân vận động là một trong các thay đổi đầu tiên. Hàng rào bằng lưới được loại bỏ. Thay vào đó là việc xây dựng thử nghiệm chỗ ngồi có tay vịn và hành lang cố định, tránh việc chen lấn xô đẩy, “không lối thoát” của cổ động viên (CĐV).

Vé thi đấu

Vé thi đấu cũng là nguyên nhân gây nên khoảng cách phân biệt đối xử giữa các CĐV. Mọi người đều có cơ hội xem bóng đá và sở hữu một tấm vé một cách dễ dàng hơn.

Việc mua đi bán lại vé bị cấm tại Anh. Tuy nhiên, thị trường vé hạng hai (mua đi bán lại) vẫn hoạt động. Luật pháp có thể đảm bảo về mặt pháp lý đối với giá vé đưa ra. Thế nhưng các cửa hàng online luôn tỏ ra chỉ trích lệnh cấm vé chợ đen. Trên thực tế, các chợ như Viagogo và StubHub vẫn tồn tại,

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu luật pháp còn có hiệu lực? Thực tế, các câu lạc bộ có thể hoạt động dễ dàng hơn những năm gần đây và thu hút số lượng người mua và bán vé theo nhu cầu sử dụng của họ.

Lệnh cấm thi đấu

Sự ngạo mạn và hung hãn của các VĐV nước Anh luôn là chủ đề bàn tán trên các trang báo thế giới. Việc áp dụng lệnh cấm thi đấu đối với đội tuyển Anh liên tục diễn ra bởi các mâu thuẫn tại trận đấu, thậm chí là thảm họa giống như những gì đã xảy ra tại Hillsborough.

Chưa dừng lại ở đó, phần lớn các trận thi đấu ở nước ngoài, đội tuyển quốc gia Anh luôn tạo ra cảm giác “khó xem” bới sự hống hách và “nổi loạn”.

Đơn cử như vụ bạo lực chống lại người Bắc Phi (Tunisia) tại Marseille tại World Cup 1998 và một năm sau đó, đội tuyển Anh bị cấm thi đấu. Hay như các vụ ẩu đả do CĐV Anh gây ra trong giải EURO 2000 cũng là một dấu vết “đen” được cho là thảm họa nước Anh và việc cấm thi đấu đã được tuyên bố ngay sau đó. EURO 2016 liệu có tái diễn vi phạm liệu trong trận thi đấu với nước láng giềng- Pháp?

Giải Premier League

Đội tuyển Anh cũng có nhiều mâu thuẫn trong các trận đấu tại giải Premier League.

Một năm trước vụ thảm họa Hillsborough, mười câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất nước Anh bị đe dọa cấm thi đấu tại giải đấu lớn nhất nước. Ba năm sau đó, năm đội tuyển Manchester United, Liverpool, Arsenal, Tottenham Hotspur và Everton đã được phép trở lại giải Premier League.

Từ hệ quả ấy, Premier League đã có một thay đổi tích cực làm “mềm lòng” các CĐV đó là cho phép phụ nữ, các gia đình có thể tham gia xem giải đấu và vẫn mua- bán vé trên thị trường chợ đen.

Hệ thống truyền hình cáp

Trong thảm họa Hillsborough, có khoảng 35 trận đấu trực tiếp được chiếu trên ti vi. Trong mùa này, sẽ có khoảng 154 trận đấu tại Premier League. Bản quyền phát sóng thuộc về Sky sports, đây giống như một canh bạc bởi hình ảnh trận đấu trực tiếp đối chiếu với hình ảnh phát sóng trên ti vi.

Tuy nhiên, viejc Ủy ban châu Âu kết thúc hợp đồng độc quyền đối với Sky trong giải Premier League đã mang lại thuận lợi cho người xem với mức giá hợp lý. Giờ đây người xem chỉ phải trả phí xem cho các trận mà họ thích.

Hồng Nhung (Theo Telegraph)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm