Chủ tịch FA lên tiếng về an ninh và bạo lực tại Euro 2016
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 14:23

(Tổ Quốc) – “Cần xem xét lại an ninh và mâu thuẫn bạo lực tại Euro 2016”, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh Greg Dyke  nói.

>>Mâu thuẫn đỉnh điểm CĐV Anh - Nga
>>Nga gánh án phạt 150.000 euro vì CĐV gây rối

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh (FA) Greg Dyke vừa có một bức thư dài gửi đến Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) về sự quản lý an ninh lỏng lẻo của UEFA – nguyên nhân chính cho vụ bạo loạn trong sân vận động Stade Velodrome tại Marseille.

Về vấn đề giải quyết mâu thuẫn, ông Dyke cũng đồng ý với việc kết tội đối với các CĐV quá khích ngoài sân vận động, tuy nhiên,ông vẫn nhấn mạnh đến trách nhiệm của UEFA nhiều hơn là của các CĐV.

Chủ tịch FA lên tiếng về an ninh và bạo lực tại Euro 2016 - ảnh 1Chủ tịch FA lên tiếng về an ninh và bạo lực tại Euro 2016 - ảnh 2Chủ tịch FA lên tiếng về an ninh và bạo lực tại Euro 2016 - ảnh 3Chủ tịch FA lên tiếng về an ninh và bạo lực tại Euro 2016 - ảnh 4
Ông Dyke lên án vấn đề quản lý an ninh lỏng lẻo tại Euro 2016

Mặc dù an ninh đã siết chặt ở mức cho phép ở ngoài và trong khu vực thi đấu do lo lắng về khả năng khủng bố tại Euro 2016 nhưng các CĐV quá khích của Nga vẫn đốt pháo sáng trong sân và sử dụng các tín hiệu thách thức các CĐV Anh.

Ngụ ý trong bức thư gửi đến, ông Dyke cho rằng: “Các CĐV Anh phần nào đã phải chịu trách nhiệm sau vụ việc xảy ra. Điều này có chút mâu thuẫn với bằng chứng hiện có, bởi hội đồng kỷ luật chỉ thông qua hình thức kỷ luật đối với Liên đoàn bóng đá Nga. Rõ rằng sự việc bên trong sân vận động, các CĐV cũng có những hành động quá khích và có khả năng phải luận tội từ vụ việc đó.”

“Tôi nghĩ rằng việc sắp xếp an ninh khu vực sân là không phù hợp. Các CĐV có thể đốt pháo sáng và bỏ nó ở đấy. Có cả sự chia rẽ giữa các CĐV Nga và Anh. UEFA phải có cuộc họp hội đồng kỷ luật liên quan đến các CĐV Nga bởi việc gây rối loạn, có hành vi ngang ngược và việc đốt pháo sáng”, ông Dyke cho hay.

Về việc sáu fan “cuồng” của Anh đã bị kết tội, ông Dyke cho hay: “UEFA nên có liên lạc thường xuyên với chính phủ Anh và các cơ quan pháp lý để phối hợp các biện pháp giám sát đối với các đối tượng này. Cũng có thể hợp tác với tòa án Pháp và Ban tổ chức Pháp để giải quyết ổn thỏa cho hai bên.”

Lo lắng diễn biến fan “cuồng” ở các trận tiếp theo

Tuy nhiên, ông Dyke cũng tỏ ra lo lắng các cuộc đụng độ và bạo loạn có khả năng tiếp tục diễn ra tại Lille trong tuần này khi trận đấu giữa Nga và Slovakia diễn ra vào ngày thứ Tư (15/6). Ông Dyke kêu gọi UEFA phải đảm bảo an ninh thắt chặt và cần sự phối hợp của cảnh sát ở Lens và Lille nhằm ngăn chặt mối bạo lực giữa các CĐV.

“Chúng tôi hiểu đã có các lệnh cấm sử dụng chất có cồn ở thành phố chủ nhà và hoan nghênh quy định này được áp dụng tại Lille. Các CĐV Anh chỉ được phép tụ tập trước trận đấu với Wales mà thôi”, ông Dyke yêu cầu trong bức thư.

Trường hợp mọi người không có vé xem thi đấu tại Lens, chúng ta nên xem xét về việc tụ tập tại đây. UEFA nên cố gắng tạo ảnh hưởng tốt tại thành phố này, tuy nhiên, việc lo lắng các vấn đề an ninh trong vài ngày tới là không tránh khỏi. An ninh nên được siết chặt ngay nhằm đảm bảo không có tình huống xấu nào xảy ra trong trận đội tuyển Nga sẽ thi đấu tại sân vận động Lille.

“Chúng ta biết rằng, cảnh sát Vương quốc Anh cũng hỗ trợ anh ninh trên sân thi đấu, nhưng sẽ cần sự phối hợp của cả cảnh sát Lille và Lens để đảm bảo kế hoạch an ninh được phối hợp hiệu quả.”

UEFA nên có cuộc họp với bên Liên đoàn bóng đá Wales để đảm bảo có chiến lược thông tin hiệu quả cho CĐV.

Giải pháp trấn an tạm thời

Thêm vào đó, UEFA cũng phải có kế hoạch sử dụng các cá nhân có hồ sơ tốt để yêu cầu CĐV Anh hành động có trách nhiệm và tôn trọng đối tác. Đây có thể sẽ là luật lệ bổ sung vào Euro 2016, điều mà trước đó Liên đoàn bóng đá không sử dụng.

Việc đưa hai cá nhân với hồ sơ tốt với hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất là huấn luyện viên Roy Hodgson và đội trưởng Wayne Rooney. Đây sẽ là hai đại diện chính thức sẽ có các hành động thiết thực nhắc nhở các CĐV của họ về cách hành xử khi xem bóng đá.

Huấn luyện viên Roy Hodgson và đội trưởng Wayne Rooney đã cam kết sẽ không tái diễn vụ mâu thuẫn giữa các CĐV nữa và sẽ không có việc đội tuyển Anh – Pháp bị loại khỏi Euro nhưng trách nhiệm từ phía UEFA phải được nâng cao hơn.

Ông Hodgson nói: “Là huấn luyện viên của đội tuyển Anh, tôi lo lắng nhất vẫn là việc  đe dọa “treo giò” mỗi trận đấu và quy định này có thể ảnh hưởng đến đội tuyển Anh. Chúng tôi đánh giá cao tình yêu bóng đá của các bạn nhưng hãy tránh xa các mâu thuẫn và hỗn loạn. Chúng tôi sẽ luôn ở đây, phát huy hết khả năng để cống hiến các trận đấu đẹp cũng như một mùa thi đấu thành công và ý nghĩa”.

Trong khi đó, Rooney nói: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn – các CĐV quý giá của chúng tôi. Và bây giờ chúng ta sẽ có cuộc đọ sức lớn với Wales, tôi muốn nói rằng – cho dù các bạn có vé xem chính thức hay không, hãy an toàn và cỗ vũ lành mạnh cho chúng tôi.”

Hồng Nhung (Theo telegraph)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm