Công bố các thay đổi luật thi đấu mùa giải 2016-2017
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 17:29

Mới đây, cơ quan soạn thảo luật của bóng đá thế giới - International Football Association Board (IFAB) đã công bố các điều chỉnh về luật thi đấu cho mùa giải 2016-2017.

Công bố các thay đổi luật thi đấu mùa giải 2016-2017 - ảnh 1

Theo đó, các điều chỉnh này tập trung chủ yếu vào việc giảm nhẹ hình phạt ở vòng cấm địa và đưa công nghệ hiện đại vào các trận đấu.

Đưa công nghệ video vào thử nghiệm trong vòng 2 năm là một trong những điểm mới đáng chú ý của IFAB ở mùa giải tới. Cơ quan đặt đại bản doanh ở Zurich, Thụy Sỹ, quyết tâm đưa công nghệ mới vào các trận đấu nhằm giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác.

Chương trình thử nghiệm của IFAB sẽ được tiến hành ở Italia và tập trung vào 4 trường hợp: xác định một bàn thắng được ghi hay chưa, phạt thẻ đỏ, phạt penalty (11m) và xác định các cầu thủ mắc lỗi hay không. IFAB cũng đưa ra những điều chỉnh về quy định tước quyền thi đấu của cầu thủ, mức độ hình phạt đối với các trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm địa và loại bỏ quy tắc “phạt gấp ba”.

Hiện tại, một cầu thủ phạm lỗi ở tình huống dẫn đến bàn thắng của đối phương trong vòng cấm địa đương nhiên phải nhận thẻ đỏ, bị treo giò 1 trận và bị phạt penalty. Dù vậy, từ mùa giải 2016-2017, cầu thủ phạm lỗi trong trường hợp như vậy có thể chỉ bị phạt cảnh cáo (thẻ vàng) thay cho việc bị tước quyền thi đấu (thẻ đỏ).

Mức độ của hình phạt tùy thuộc vào trường hợp phạm lỗi, khi các cầu thủ kéo, đẩy đối phương, phạm lỗi không bóng… từ đó bị quy vào lỗi nghiêm trọng, bạo lực hay dùng tay chơi bóng.

Được biết, hồi tháng Ba, IFAB thông báo ý định thay đổi một số điều luật sau 18 tháng nghiên cứu, do cựu trọng tài của Premier League, David Elleray dẫn đầu bộ phận soạn thảo và mọi chuyện đã được thông qua.

Ở những quy định khác, trọng tài được trao nhiều quyền hơn để có thể tước quyền thi đấu của cầu thủ trước lúc trận đấu khỏi tranh, kiểm tra tình trạng mặt sân, khung thành, lưới… rồi mới cho phép trận đấu bắt đầu.

Các cầu thủ gặp chấn thương do đối thủ phạm lỗi sẽ được điều trị ngay trên sân mà không phải ra ngoài, tránh đẩy đội bóng rơi vào tình trạng bất lợi về nhân sự vì lỗi của đối phương.

Theo Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC), họ đã lựa chọn được nhà cung cấp công nghệ hiện đại sau cuộc họp ở London hồi tuần trước. Hệ thống VAR (Video Assistant Referees) sẽ được thử nghiệm trước lúc chuyển hình ảnh trực tiếp tới trọng tài từ mùa giải 2017-2018. 

Theo TTTKVHTTDLQT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm