Điều kiện nào để Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018?
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 06:06
Một chiến thắng trước Iraq là yếu tố bắt buộc đối với đội tuyển Việt Nam. Song để có thể lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018, thầy trò HLV Hữu Thắng còn phải cần nhiều điều kiện đủ.
Điều kiện nào để Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018? - ảnh 1

Thắng Iraq để giành ngôi nhì bảng

Chiến thắng 4-1 trước Đài Loan (TQ) cộng thêm việc Iraq bị Thái Lan cầm chân trên sân trung lập ngày 24/3 vừa qua đã mở lại hy vọng về khả năng lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á cho đội tuyển Việt Nam. 

Theo quy định của vòng loại, 8 đội bóng đứng nhất 8 bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp (đồng nghĩa với một tấm vé vào thẳng VCK Asian Cup 2019).

Điều kiện nào để Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018? - ảnh 2
Việt Nam sẽ vươn lên nhì bảng nếu thắng Iraq ở trận đấu cuối cùng

Và vì Thái Lan đã chắc suất ngôi đầu bảng F với 14 điểm sau 6 trận nên đội tuyển Việt Nam chỉ còn một phương án duy nhất nếu muốn tiếp tục chuyến phiêu lưu ở đấu trường World Cup. Đó là giành vị trí nhì bảng từ tay Iraq và hy vọng thành tích thi đấu của mình đủ lọt vào top 4 đội đứng thứ 2.  

Hiện tại sau 5 lượt đấu, Iraq đang hơn Việt Nam 2 điểm. Do vậy, nếu có thể giành chiến thắng trước Iraq trên sân trung lập ở Iran vào ngày 29/3 tới đây, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ chắc chắn sẽ kết thúc ở vị trí thứ 2 bảng đấu. Một điều kiện cần để đội tuyển Việt Nam hy vọng đi sâu ở vòng loại World Cup 2018.  

Điều kiện nào để Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018? - ảnh 3
Việt Nam chỉ kém Iraq đúng 2 điểm trên BXH 

Cần bao nhiêu điều kiện đủ để đi tiếp? 

Tuy nhiên, kể cả khi đánh bại Iraq đi nữa thì đội tuyển Việt Nam vẫn chưa thể đảm bảo một tấm vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Bởi tính đến hiện tại, cục diện ở các bảng khác đang khiến Công Vinh và các đồng đội gặp nhiều khó khăn.  

Trong trường hợp giành chiến thắng trước Iraq, đội tuyển Việt Nam cũng mới chỉ có được 10 điểm với hiệu số +1 trở lên. Nhưng sau loạt trận vừa qua, những đội nhì bảng như UAE, Jordan, CHDCND Triều Tiên đều đã có được 10 điểm và vẫn còn 1 trận chưa đấu trong tay (đã bỏ qua kết quả với đội đứng thứ 5 ở bảng 5 đội để đảm bảo tính công bằng cho bảng 4 đội).  

Ngoài ra, 2 đội nhì bảng khác là Trung Quốc và Oman cũng đã có được 8 điểm sau 5 trận đấu, hơn Việt Nam hiện tại là 1 điểm. Còn đội nhì bảng G là Kuwait đang cùng có được 7 điểm và số trận như Việt Nam nhưng đã sở hữu hiệu số +6, hơn thầy trò Hữu Thắng tới 6 bàn. Vậy đội tuyển Việt Nam còn hy vọng đi tiếp hay không? Xét trên lý thuyết thì chúng ta vẫn còn cơ hội những sẽ cần những điều kiện cần đồng loạt xảy ra.

Điều kiện nào để Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018? - ảnh 4

Thứ hạng và thành tích của 8 đội nhì bảng tính đến hiện tại (Việt Nam đang có 7 điểm, hiệu số 0)

 

Trước hết, để đảm bảo có thể chen chân vào top 4 đội nhì bảng thì việc đầu tiên là 3 đội nhì bảng xếp thứ 5, 6 và 7 không thể cạnh tranh với Việt Nam hoặc nếu có cũng không để cả 3 đội đồng loạt cùng có được 3 điểm. Có nghĩa rằng, những Trung Quốc, Oman và Kuwait (với trường hợp này thì 2 trận đấu cuối gặp đội đứng thứ 5 là Lào và đội nhất bảng là Hàn Quốc đang bị tạm hoãn) không thể giành chiến thắng ở trận đấu cuối cùng. Tức là Trung Quốc không thắng Qatar ở bảng C, Oman không đánh bại Iran ở bảng D còn Kuwait nếu đối đầu với Hàn Quốc ở bảng G cũng không thể giành trọn 3 điểm. Trong trường hợp cả 3 đội bóng này đều cùng thắng thì Việt Nam sẽ hết cơ hội đi tiếp.

Thứ hai, Việt Nam không thể cạnh tranh được với Syria (đang có 12 điểm sau 5 trận) kể cả khi thắng Iraq. Cho nên chúng ta chỉ có thể so sánh thành tích với 3 đội nhì bảng là UAE (10 điểm/ hiệu số +12), Jordan (10 điểm/ hiệu số +6) và CHDCND Triều Tiên (10 điểm/ hiệu số +3). Trong số này, việc cạnh tranh với CHDCND Triều Tiên là có khả năng nhất khi hiệu số của họ chỉ là +3 (hơn Việt Nam 2 bàn). Nhất là khi họ phải làm khách trên sân của Phillipines, đội bóng đã cầm hoà CHDCND Triều Tiên trên sân khách. Nếu để thua Philippines và Việt Nam thắng Iraq 2 bàn cách biệt thì chúng ta sẽ vượt qua CHDCND Triều Tiên trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng.  

Ngoài ra là một số những trường hợp khác như Jordan thua đậm Australia hay UAE để thua đội đầu bảng là Saudi Arabia với một tỷ số có cách biệt lớn. Song đây là những trường hợp rất khó để xảy ra.  

 Lịch thi đấu các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam

23h00 ngày 29/3: UAE vs Saudi Arabia 

16h00 ngày 29/3: Australia vs Jordan 

17h15 ngày 29/3: Trung Quốc vs Qatar

21h30 ngày 29/3: Iran vs Oman 

19h00 ngày 29/3: Philippines vs CHDCND Triều Tiên

Tạm hoãn: Hàn Quốc vs Kuwait 
---
21h00 ngày 29/3: Iraq vs Việt Nam 

Kết 

Trên lý thuyết, Việt Nam vẫn còn cơ hội để đi sâu tại vòng loại World Cup. Song để có thể làm được điều ấy, thầy trò HLV Hữu Thắng không chỉ trông chờ vào thực lực mà còn phải nhờ cậy đến nhiều điều may mắn. Có lẽ, một chiến thắng đẹp trước Iraq là mục tiêu số 1 của đội tuyển Việt Nam, thay vì cố gồng mình chờ đợi những kết quả ở các bảng đấu khác.  

 Điều kiện để Việt Nam lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 

- Cần: Thắng Iraq với tỷ số cách biệt càng nhiều càng tốt
- Đủ
Trường hợp 1:
- Ba đội nhì bảng là Trung Quốc, Oman và Kuwait cùng không thắng
- Một trong ba đội là UAE, Jordan và CHDCND Triều Tiên thua đậm, sao cho hiệu số bàn thắng bại thấp hơn Việt Nam.  

Trường hợp 2:
- Hai trong số 3 đội nhì bảng là Trung Quốc, Oman hoặc Kuwait thắng
- Cả 3 đội là UAE, Jordan hoặc CHDCND Triều Tiên thua đậm, sao cho hiệu số bàn thắng bại thấp hơn Việt Nam 

Trường hợp 3:
- Một trong số 3 đội nhì bảng là Trung Quốc, Oman hoặc Kuwait thắng
- Hai trong số 3 đội là UAE, Jordan hoặc CHDCND Triều Tiên thua đâm, sao cho hiệu số bàn thắng bại thấp hơn Việt Nam 

 

 5/12 đội lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 KV châu Á 

Trước lượt trận cuối cùng vòng loại thứ 2 World Cup 2018, đã xác định được 5/12 đội bóng sẽ giành quyền đi tiếp (tương đương với một tấm vé dự VCK Asian Cup 2019). Đó là các đội Saudi Arabia, Qatar, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc.

Trí Công

Nguồn: bongdaplus

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm