EURO 2016 hứa hẹn phá vỡ kỉ lục về tài chính
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 06:10

 (Tổ Quốc)- Pháp đã sẵn sàng cho việc đăng cai giải vô địch bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu - Euro 2016.

EURO 2016 hứa hẹn phá vỡ kỉ lục về tài chính - ảnh 1

Mặc dù những bê bối từ việc Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini từ chức sau lệnh đình chỉ sáu năm vì cáo buộc nhận 1.35 triệu bảng Anh từ cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, Euro 2016 vẫn hứa hẹn sẽ phá vỡ kỉ lục của những mùa giải trước.

Euro lần thứ 15 được thiết lập với kỳ vọng sinh lợi nhiều nhất có thể, ước tính trị giá 1,9 tỷ euro. Đã có những thay đổi trong mùa giải với 24 đội tham gia vòng chung kết thay vì 16 đội.

Do đó, 24 đội sẽ chơi 51 trận, nhiều hơn 20 trận so với các mùa trước, điều này khiến nó trở thành sự kiện lớn nhất châu Âu năm 2016. Giải đấu được mở rộng sẽ tạo ra thêm hơn 65% số trận đấu và 80% lượng vé.

Euro 2016 sẽ tạo doanh thu cho nền kinh tế Pháp thông qua ba nguồn chính: tài trợ, vé xem thi đấu và khách sạn, bản quyền truyền hình. Doanh thu từ tài trợ dự kiến ​​sẽ tăng hơn 30%. UEFA cho biết sẽ thu về 400 triệu euro từ 10 nhà tài trợ chính trong năm 2016, trong khi Euro 2012 chỉ thu về 300 triệu euro.

10 đối tác tài trợ toàn cầu của UEFA được điểm tên lần lượt là Adidas, Carlsberg, Coca-Cola, Continental, Hisense, Hyundai / Kia, McDonald, Orange, SOCAR và Turkey Airlines. Ngoài ra, sáu đối tác quốc gia với quyền tài trợ giới hạn cho nước chủ nhà là Crédit Agricole, FDJ-La Française des Jeux, Abritel / HomeAway, La Poste, Proman và SNCF.

Mô hình kinh doanh tập trung

UEFA cũng sẽ tạo ra nguồn thu mới từ các nhà tài trợ theo mô hình kinh doanh tập trung, trong đó bao gồm quyền để thi đấu ở vòng sau giải vô địch. Trước đó, quyền tài trợ toàn cầu với Euro và các giải vô địch quốc gia khác được UEFA bán riêng biệt. Trong đó, quyền tài trợ cho trận đấu vòng loại được bán bởi 53 liên đoàn quốc gia thuộc UEFA trên cơ sở cá nhân.

Guy-Laurent Epstein, giám đốc tiếp thị của UEFA Events cho biết sự nhảy vọt trong doanh thu là hoàn toàn hợp lý.

Với sự gia tăng về công suất bán vé từ ​​các trận đấu bổ sung, UEFA khẳng định sẽ thu về 500 triệu euro từ bán vé và khách sạn. Hệ thống khách sạn phục vụ Euro 2016 thu hút từ hai sản phẩm Platinum Experience và Gold Experience,  bắt đầu mở bán từ 2014 và ngay từ đầu đã có 100.000 gói dịch vụ sẵn sàng đáp ứng với giá lên tới 780 euro cho mỗi gói phòng ở.

UEFA cũng sẽ kiếm được 1 tỷ euro từ bản quyền truyền hình. Các trận đấu sẽ được phát sóng trực tiếp tại hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và ước tính 150 triệu khán giả sẽ theo dõi mỗi trận đấu trực tiếp.

Cùng với đó, ước tính có khoảng 2,5 triệu người hâm mộ trung thành sẽ theo dõi trận đấu trên sân. Trong số đó, 1,5 triệu người hâm mộ là du khách nước ngoài, chủ yếu đến từ Đức và Anh, ước tính họ sẽ  chi 1 tỷ euro trong suốt giải đấu.

Theo Trung tâm Kinh tế Thể thao (CDES), giải đấu sẽ góp phần gia tăng 2.8 tỷ euro cho nền kinh tế Pháp. CDES tin rằng sự đóng góp này có thể tăng lên nếu các công ty Pháp tận dụng các cơ hội kinh doanh được tạo ra bởi sự kiện này.

Chất xúc tác cho hiện đại hóa

Cũng như các sự kiện thể thao lớn khác, Euro 2016 được cho là chất xúc tác cho chương trình hiện đại hóa mang quy mô lớn, cho phép Pháp phát triển một loạt các các cơ sở vật chất mới cho thể thao.

EURO 2016 hứa hẹn phá vỡ kỉ lục về tài chính - ảnh 2
Sức chứa của các sân vận động phục vụ Euro 2016 (Ảnh: accaglobal.com)

Công trình đổi mới 10 sân vận động tại nước chủ nhà đã được tiến hành, cùng với đó là sân vận động mới được xây dựng tại Lille, Nice, Bordeaux và Lyon, trong khi các sân vận động ở Marseille, Paris, Saint-Etienne, Lens và Toulouse cũng được đổi mới rõ rệt. Ngay cả, Stade de France cũng có những thay đổi nhỏ.

Các dự án xây dựng và đổi mới này trị giá 1,6 tỷ euro, với số tiền đến từ một số nguồn chủ yếu là chính quyền địa phương, chính phủ và các câu lạc bộ.

UEFA và Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) đã thành lập một công ty, EURO 2016 SAS, với trách nhiệm tổ chức hoạt động của các giải đấu. UEFA sở hữu 95% cổ phần của EURO 2016 SAS và 5% còn lại dành cho Liên đoàn bóng đá Pháp.

Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng thể thao Patrick Kanner thông báo rằng ngân sách dành cho an ninh đã tăng gấp đôi từ 12 triệu euro lên đến 24 triệu euro, được chia sẻ cho các thành phố đăng cai, chính phủ và UEFA. Khoản tiền trên cũng bao gồm việc đưa vào 10.000 binh sĩ quân đội phục vụ cho an ninh trong suốt giải đấu.

Minh Anh (Theo accaglobal.com)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm