HLV Hữu Thắng toan tính trước trận đấu lớn
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 14:58

(Tổ Quốc)- Sau 2 trận giao hữu với hai CLB trong nước là Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh, có thể chắc chắn rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng đã xây dựng xong phần khung của ĐTVN.

HLV Hữu Thắng toan tính trước trận đấu lớn - ảnh 1

Đối mặt với “cơn bão” chấn thương

Sau chiến thắng đậm đà trước Than Quảng Ninh trong trận giao hữu cuối tuần trước, ĐTVN đang tràn đầy tự tin cho trận đấu vòng loại gặp Đài Loan (Trung Quốc). Trong buổi tập tối hôm qua trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, HLV Hữu Thắng đã cho các cầu thủ tập những phương án tổ chức tấn công, phòng ngự một cách thuần thục với yêu cầu cao.

Thật không may với HLV Hữu Thắng cùng ĐTVN, trong buổi tập tối qua, đã có thêm 4 ca chấn thương của các cầu thủ Phi Sơn, Xuân Thành, Thanh Hiền và Tấn Trường. Thanh Hiền và Phi Sơn chỉ gặp chấn thương nhẹ. Nhưng trường hợp của Xuân Thành và thủ môn Tấn Trường lại là hai trường hợp đáng lo ngại.

Xuân Thành cho biết, anh bị tái phát chấn thương dây chằng đầu gối, đây là chấn thương có thể bình phục hoàn toàn nhưng cần nhiều thời gian chữa trị. Trong khi đó, thủ môn Tấn Trường gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng, chấn thương cơ háng, đây là chấn thương nguy hiểm đối với thủ môn. Cả 4 trường hợp trên đều được tập theo giáo án riêng.

Như vậy có thể thấy các cầu thủ này rất khó để có thể thi đấu trên sân trong trận gặp Đài Loan vào ngày mai.

Việc học trò dính chấn thương vào phút chót khiến HLV trưởng ĐTVN gặp nhiều khó khăn khi chốt danh sách 23 cầu thủ với BTC.

Định hình khung xương cho đội tuyển

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy vị chiến lược gia xứ Nghệ đã có những sự lựa chọn tốt nhất cho mỗi vị trí trong bộ khung của mình.

Những lựa chọn hàng đầu cho sơ đồ 4-1-4-1 được HLV Hữu Thắng sử dụng trong hai trận đấu vừa qua có thể kể đến như Nguyên Mạnh (thủ môn), Văn Hoàn (hậu vệ phải), Ngọc Hải, Đình Luật (trung vệ), Văn Thanh (hậu vệ trái), Hoàng Thịnh, Tuấn Anh, Xuân Trường (tiền vệ trung tâm), Thành Lương (tiền vệ trái), Thanh Trung (tiền vệ phải), Văn Thắng (tiền đạo lùi), Công Vinh (tiền đạo cắm).

Việc trấn giữ khung thành, sự lựa chọn thủ môn Nguyên Mạnh không mới so với thời HLV Miura. Xét về phong độ, tính khí cũng như kinh nghiệm thi đấu, Nguyên Mạnh đều đạt được sự ổn định so với ba người còn lại.

Ngay phía trên Nguyên Mạnh, một lựa chọn được HLV Hữu Thắng tin dùng giống như thời HLV Miura là trung vệ Quế Ngọc Hải. Đây là trung vệ tốt nhất mà đội tuyển quốc gia đang có bởi cầu thủ này có khả năng đọc tình huống, khả năng chỉ huy hàng thủ và sự bao quát trong lối chơi.

Đối với hàng công, không thể không nhắc đến tiền đạo Lê Công Vinh. Anh sẽ đảm nhiệm vị trí trung phong. Xét về bộ khung lần này, duy chỉ có một vị trí được HLV Hữu Thắng sử dụng khác so với HLV Miura, đó là vị trí tiền vệ tổ chức của Tuấn Anh. Theo ông Thắng, Tuấn Anh được xem là quân bài có thể khai thông thế bế tắc cho đội tuyển nhờ lối đá sáng tạo.

Một trưởng hợp đang được HLV Hữu Thắng cân nhắc về việc đưa vào đội hình là vị trí của Ngô Hoàng Thịnh. Đây là tiền vệ đánh chặn tốt nhất nước hiện nay và vai trò tiền vệ phòng ngự của đội tuyển, ngay trên cặp trung vệ sẽ thuộc về cầu thủ gốc xứ Nghệ.

Tuy nhiên, Hoàng Thịnh hiện không có thể lực tốt nhất. Trong trường hợp tiền vệ này không thể ra sân, có thể HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ dùng phương án khác, như cách ông bớt đi một tiền vệ để tăng cường hàng tiền đạo trong trận đấu với Than Quảng Ninh mới đây.

Trong hai buổi tập gần đây, ông Thắng đưa ra yêu cầu tập kín. Do vậy, giới truyền thông cũng như đối thủ Đài Loan vẫn chưa thể nào tường tận về sự chuẩn bị của ĐTVN. Đây là những tính toán của HLV Hữu Thắng để tạo nên sự khác biệt về lối chơi cũng như hướng đến kết quả khả quan trong trận đấu vào tối mai.

Đăng Huy (Tổng hợp)

nguồn ảnh:baomoi.com
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm