Khám phá đồng phục phục vụ Oympic Rio 2016
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 06:38

(Tổ Quốc) – Bốn màu xanh lá, vàng, xanh dương và đỏ sẽ được chọn làm đồng phục cho các nhân viên phục vụ và tình nguyện viên tại Rio 2016.

Khám phá đồng phục phục vụ Oympic Rio 2016 - ảnh 1
Bốn màu sắc phân biệt chức năng công việc cho nhân viên phục vụ tại Rio 2016.
Ảnh: Rio2016

Nước chủ nhà Brazil đã thông báo 4 màu sắc đồng phục riêng biệt dành cho nhân viên phục vụ, tình nguyện viên tại Olympic Rio 2016 và Paralympic 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Nam Mỹ sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy ba tháng nữa.

Với mục đích tạo sự năng động, đồng phục lấy ý tưởng từ thiên nhiên, từ năng lượng, nhiệt huyết của người dân Brazil. Đây là những bộ đồng phục mang bản sắc riêng của xứ sở Samba. Các bộ đồng phục  được thiết kế từ tinh thần làm việc theo nhóm này sẽ tạo nên ký ức tốt đẹp của mọi người về Olympic và Paralympic Rio 2016.

Được biết, dội ngũ phục vụ Olympic Rio 2016 gồm khoảng 87.000 người và đều được trang bị đồng phục theo nhóm màu quy định. Với 4 nhóm màu, màu sắc chủ đạo, đồng phục sẽ quy định chức năng công việc của người mặc nó. Cụ thể như màu đỏ là nhóm phục vụ liên quan tới y tế, màu xanh dương là nhóm phục vụ kỹ thuật, màu vàng là nhóm vận hành kỹ thuật và màu xanh lá là nhóm đảm nhiệm việc tương tác trực tiếp với công chúng.

Giám đốc thương hiệu Rio 2016 Beth Lula cho biết việc thiết kế các bộ đồng phục phản ánh nét đặc trưng của nước chủ nhà và con người nơi đây. Việc làm này phần nào chỉ ra được những điều “tinh túy” của đội ngũ phục vụ Rio 2016, nhằm để lại kỷ niệm khó quên cho mọi người trên thế giới.

Giám đốc dịch vụ Rio Todd Severson nói rằng, việc lựa chọn các màu sẽ có thể phân biệt được công việc của các nhân viên. Ví dụ, màu xanh dương nhằm tìm về khu vực trọng tài và màu xanh lá chỉ dẫn về khu dành cho đội ngũ hoạt náo viên.

Bộ đồng phục bao gồm 1 áo phông, quần dài hoặc quần soóc, 1 áo khoác, 1 túi có thể được sử dụng như ví, túi đeo chéo hoặc đeo bên hông, tất, áo mưa, một số dụng cụ cá nhân. Tổng cộng có khoảng hơn hai triệu sản phẩm đã được sản xuất để đưa vào phục vụ Olympic và Paralympic Rio 2016.

“Mọi người có thể ngạc nhiên về bộ trang phục, tuy nhiên một chiếc túi đeo chéo sẽ rất hữu ích  cho quá trình vận chuyển mà thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc bộ đàm cầm tay. Tính linh hoạt là ưu tiên trên hết trong thiết kế các bộ đồng phục của Rio. Cấc nhân viên phục vụ phải thực hiện nhiều việc với các chức năng khác nhau. Sẽ có người phải di chuyển liên tục nhưng cũng sẽ có người làm việc tại văn phòng hay trong khu thi đấu. Tất cả nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho họ trong quá trình tác nghiệp.

Olympic Rio 2016 sẽ diễn ra khi thời tiết chuyển lạnh ở nam bán cầu, nhưng theo dự đoán của người dân Rio thì nhiệt độ thời điểm này vẫn cao, do đó cần một chất liệu vừa thấm mồ hôi nhưng lại vừa đảm bảo giữ ấm cho người mặc khi trời trở gió. Còn đối với những chiếc quần dài có thể thay đổi thành quần soóc mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng. Thiết kế cũng như sản xuất đồng phục cho Rio 2016 đều do 3610, nhà cung cấp chính thức của Rio 2016. “Các mẫu thiết kế được chúng tôi lên kế hoạch từ tháng 1/2014 và đưa vào sản xuất vào tháng 12 năm ngoái”, ông Lula nói.

Hồng Nhung (Theo Rio2016)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm