La Liga đã hết nạn “doping tiền thưởng”?
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 14:20

Chức vô địch La Liga 2015/16 sẽ được quyết định bởi 2 trận đấu của Barcelona và Real Madrid ở vòng hạ màn vào cuối tuần này. Câu chuyện đội bóng tranh chức vô địch sử dụng “doping tiền thưởng” để CLB thứ ba đá “chết bỏ” đối thủ lại nóng lên ở La Liga. Liệu nạn “doping tiền thưởng” đã biến mất, hay nó sẽ lại xuất hiện?

 La Liga đã hết nạn “doping tiền thưởng”? - ảnh 1

Không phải lúc nào vấn nạn “doping tiền thưởng” cũng có đất tồn tại, hay ít nhất trở thành đề tài nóng tại nền bóng đá Tây Ban Nha. Nó thường chỉ xảy ra khi 2 kình địch không đội trời chung Real và Barca phải kéo nhau tới vòng cuối mới có thể phân tranh ngôi vô địch. Thực tế, lịch sử cũng mới chỉ 4 lần chứng kiến chức vô địch La Liga là cuộc đua giữa Real và Barca ở vòng cuối (hai CLB không trực tiếp gặp nhau). 

Hai lần gần nhất diễn ra liên tiếp ở các mùa 1991/92 và 1992/93. Rất trùng hợp, Barca đều đăng quang ở 2 mùa giải kể trên, còn kẻ được đội bóng Catalan bơm tiền để đánh bại Real đều là Tenerife. Những sự kiện trên diễn ra cách đây gần 2 thập kỷ, song những người tham gia vẫn còn nhớ như in.

“Một đại diện của Barca đến gặp tôi, nói về một khoản tiền và hứa nó sẽ là của chúng tôi nếu Tenerife đánh bại Real ở vòng cuối năm ấy”, hậu vệ đội trưởng Tono Hernandez của Tenerife mùa 1991/92 tiết lộ trong một bài phỏng vấn trên chương trình “El Larguero” của đài phát thanh Cadena SER. Anh chia sẻ thêm: “Tôi không cho rằng đầy là một tội lỗi, bởi vì đó là phần thưởng để khích lệ chiến thắng, chứ không phải để thua cuộc”.

 La Liga đã hết nạn “doping tiền thưởng”? - ảnh 2

Tuy nhiên lúc này, việc chi thưởng cho đội bóng thứ ba không còn được cho phép ở La Liga. “Chúng ta đang nói về năm 1992, nhưng giờ bóng đá đã thay đổi rất nhiều”, cựu thủ thành của Valencia - Xavier Oliva - cho biết. Oliva đang là giám đốc của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha (AFE), chuyên phụ trách những vấn đề liên quan tới vấn nạn “doping tiền thưởng” một thời được xem là “đặc sản” của La Liga và từng không bị ngăn cấm.

Oliva giải thích, vấn đề chi thưởng cho đội thứ ba giành chiến thắng nằm ở chỗ nó khiến cho cầu thủ có nguy cơ bị tha hóa, hay ít nhất nó khiến họ “trở thành những nạn nhân”, tức bị kẻ khác lợi dụng và sai khiến.

Oliva khẳng định, việc cho và nhận “doping tiền thưởng” đối với một đội bóng thứ ba là phạm luật trong làng bóng đá Tây Ban Nha. Ông cũng nói rằng vấn nạn này thực tế đã không còn tồn tại trong những năm gần đây tại La Liga, vì rằng “các cầu thủ đều biết như thế là phạm luật”. 

Tất nhiên, cựu thủ thành 39 tuổi này cũng thừa nhận hành vi mua chuộc đội thứ ba không còn tồn tại công khai, chứ không thể khẳng định không xảy ra tình trạng các đội bóng “đi đêm” với nhau. “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc các cầu thủ báo cáo họ bị mua chuộc bởi các khoản tiền thưởng”, ông cho biết.

Tất nhiên, nếu các đội bóng ngấm ngầm chi thưởng cho bên thứ ba để có lợi cho mình, đó là một hành vi phạm luật, thậm chí phạm pháp, giống như vấn nạn dàn xếp tỷ số. Khi đó, vấn đề “doping tiền thưởng” sẽ là câu chuyện khác, chứ không như cách gần 2 thập kỷ. 

Vì thế có thể tin rằng, ở vòng 38 này, Real sẽ không được phép chi thưởng cho Granada thi đấu với Barca, Barca cũng sẽ bị phạt nếu bị phát hiện có tác động đến Deportivo khi CLB này gặp Real.

“Được phép nhận quà”

Theo chủ tịch Luis Rubiales của AFE thì cầu thủ không được phép nhận tiền khích lệ từ một đội bóng khác, nhưng được phép “nhận quà”. Những khoản thưởng được xem là “quà” nếu chúng không được thông báo hay hứa với cầu thủ trước trận, và chỉ được đưa ra khi đã có kết quả.

Trần Hòa

Nguồn:bongdaplus.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm