Olympic Rio 2016 sẽ vẫn diễn ra bất chấp khủng hoảng chính trị
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 15:33

(Tổ Quốc)- Olympic Rio 2016 sẽ vẫn diễn ra như dự kiến trong bối cảnh Brazil đang đối mặt với khủng hoảng chính trị.

Olympic Rio 2016 sẽ vẫn diễn ra bất chấp khủng hoảng chính trị - ảnh 1

Brazil dường như đang phải trải qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp còn cao, virus zika được cho là nguyên nhân dị tật hiếm gặp ở trẻ em và trở thành mối lo ngại của toàn thế giới thì vấn đề chính trị lung lay cũng gây ra sự bất an lớn nhất cho người dân quốc gia này.

Chỉ còn ba tháng nữa là Thế vận hội Olympic mùa hè diễn ra tại Brazil. Liệu Brazil có một mùa Olympic thành công hay không vẫn là câu hỏi để ngỏ.

Khủng hoảng chính trị

Khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này.

Vấn đề chính trị đặt ra câu hỏi: Liệu Tổng thống Dilma Rousseff sẽ phải từ chức vào tháng 8 tới hay không?

Cuối tuần qua, Hạ viện Brazil đã thông qua quyết định luận tội Rousseff. Trong một cuộc bỏ phiếu chưa từng có, hơn hai phần ba số phiếu của các nhà lập pháp quyết định lật đổ bà.

Rousseff bị cáo buộc có những khuất lấp liên quan đến công quỹ sau khi bà tái đắc cử năm 2014. Quá trình luận tội sẽ tiếp tục diễn ra ở Thượng viện. Nếu được chấp thuận, bà Rousseff sẽ bị tạm đình chỉ giữ cương vị Tổng thống trong vòng 180 ngày để bảo vệ mình, chống lại các cáo buộc.

Olympic Rio 2016 sẽ vẫn diễn ra bất chấp khủng hoảng chính trị - ảnh 2
Tổng thống Brazil Rousseff. Ảnh Reuters

 

Thượng nghị sĩ Cristovao Bouvac cho biết: “Tổng thống nên bị luận tội nếu bà ấy không thực hiện đúng trách nhiệm. Tuy nhiên, kể cả khi Tổng thống bị bãi nhiệm thì các vấn đề của đất nước cũng không được giải quyết. Brazil cần cải thiện khoa học, công nghệ, đưa ra các chính sách cho người nghèo và ổn định kinh tế. Chính bởi sự chia rẽ giữa các Đảng mà những chính sách này không thể thực hiện.”

Bà Sonia Fleury - Chuyên gia chính trị cho biết: “Khủng hoảng kinh tế khiến Brazil không thể đầu tư vào khoa học và nhân lực, chỉ có thể dựa vào thương mại hàng hóa. Brazil đã thông qua nhiều chính sách phát triển kinh tế, nhưng lại thiếu những chính sách phát triển bền vững. Chính phủ thiếu các biện pháp mạnh mẽ trong những giai đoạn quan trọng. Vì vậy, những gì chúng ta đang chứng kiến là sự bất mãn do khủng hoảng kinh tế. Đảng cầm quyền giờ như Đảng đối lập với Tổng thống. Những yếu tố chính trị này khiến Chính phủ không thể thực hiện các chính sách, trong đó có cả những chính sách ổn định kinh tế.”

Tuy nhiên, giới chức Brazil cho biết, những bất ổn hiện nay sẽ không ảnh hưởng tới thế vận hội. Trong khi, các chuyên gia bình luận quốc tế lo ngại việc luận tội Tổng thống Rousseff sẽ tạo ra tiền đề đáng ngại cho việc lật đổ các nhà lãnh đạo hợp hiến nhưng không được đa số ủng hộ trong tương lai.

Sự hỗn loạn chính trị tại thủ đô Brazil diễn ra trong khoảng 100 ngày trước khi quốc gia này đóng vai trò chủ nhà cho Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ – sự kiện sẽ thu hút ánh nhìn của thế giới về Brazil.

“Olympic Rio 2016 không bị ảnh hưởng”

Đây là khẳng định của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 tại Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). IOC cho hay họ đang theo sát quá trình luận tội, nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của cuộc tranh cãi nhiều khả năng sẽ ở mức tối thiểu.

Trước đó, ngày 8/4, báo chí Brazil đưa tin Tổng thống nước này Dilma Rousseff đã hủy chuyến đi tới Hy Lạp để dự lễ đón ngọn đuốc Thế vận hội Olympic 2016, do cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay. Theo dự kiến lễ đón ngọn đuốc sẽ diễn ra vào ngày 21/4 tới, bà Rousseff đã hủy chuyến đi trong bối cảnh phe đối lập đang nỗ lực thúc đẩy một phiên tòa xét xử Tổng thống tại Quốc hội nhằm phế truất bà.

Hiện doanh số bán vé đều thấp hơn so với dự kiến ban đầu, mới có 55% lượng vé được bán ra. Mario Andrada, phát ngôn viên của ban tổ chức địa phương cho hay “người dân Brazil thường mua vé muộn”. Và kỳ vọng số vé sẽ được bán hết trước khi Olympic diễn ra.

Mọi người lạc quan rằng, trước đó, vào năm 2014, một loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra bao phủ Brazil nhưng dần dần lụi tàn khi World Cup diễn ra. Và World Cup cũng diễn ra hết sức thành công. Vì vậy, Thế vận hội có thể tiếp tục diễn ra mà không có vướng mắc – giống như điều đã xảy ra với World Cup 2014.

Theo chi nhánh Rio de Janeiro của Hiệp hội ngành công nghiệp nhà nghỉ, các khách sạn trong thành phố gần như đã hết chỗ trong dịp Thế vận hội diễn ra. Mặc dù những tin tức xấu gần đây được công khai, nhưng không có bất kỳ một lịch hủy nào.

Trưởng phòng du lịch thành phố Rio de Janeiro, Antonio Pedro Viegas, cho biết thành phố đang kì vọng sẽ đón tiếp hơn một triệu du khách du lịch trong thơif điểm diễn ra Thế vận hội. “Chúng tôi đang chờ đợi du khách đến tham quan để có thể giới thiệu về thành phố tuyệt vời này. Mọi người đều đã biết vấn đề của chúng tôi, nhưng rồi họ sẽ phải bất ngờ vì vẻ đẹp của Rio và sự ấm áp của con người nơi đây”.

Thế vận hội mùa hè Rio 2016 dự kiến diễn ra vào ngày 5-21/8/2016./.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm