Pháp sẵn sàng trước thách thức an ninh tại Euro 2016
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 21:12

(Tổ Quốc)- Sự kiện thể thao lớn nhất châu lục sắp diễn ra trong bối cảnh nguy cơ khủng bố còn hiện hữu tại nước Pháp.

Nước Pháp vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ khủng bố sau khi 130 người thiệt mạng sau các vụ tấn công đẫm máu tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, Pháp đã sẵn sàng khi quản lí 8 triệu người hâm mộ và phải đảm bảo an ninh cho khoảng 100 địa điểm – nơi diễn ra giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016.

Còn khoảng trống

Ngày 21/5 vừa qua, người hâm mộ bóng đá Pháp đã bị bao trùm bởi bom khói và pháo nổ, do các cổ động viên quá khích mang tới tại sân vận động Stade de France, thủ đô Paris, gây nên sự hỗn loạn kéo dài tại các cửa khán đài.

Điều này không chỉ là một yếu tố kịch tính cho trận thi đấu mà còn tiết lộ những khoảng trống trong những nỗ lực của Pháp để thắt chặt an ninh khi chỉ còn 10 ngày nữa là EURO 2016, sự kiện thể thao lớn nhất châu lục sẽ bắt đầu.

Nhiều thiết bị an ninh của Pháp đã được thử nghiệm trong trận đấu giữa Paris Saint-Germain và Olympique de Marseille ngày 21/5 tại Stade de France, nơi suýt  bị đánh bom tháng 11 năm ngoái. Bất chấp những rào cản an ninh mới, nơi tất cả những người có mặt đều phải được kiểm tra, người hâm mộ bóng đá vẫn có thể tàng trữ trái phép bom khói bị cấm. Khi chúng được sử dụng, các nhà quản lí phải đối mặt với làn sóng người di chuyển qua các trạm kiểm soát để thoát ra ngoài.

Các hành vi vi phạm trên đã nêu bật những thách thức Pháp chưa từng phải đối mặt trong việc đảm bảo an ninh cho EURO 2016, sẽ diễn ra tại 10 thành phố của Pháp từ 10/6- 10/7, trùng 3 tuần với thời gian tổ chức giải đua xe đạp Tour de France, trong đó an ninh cũng cần được tăng cường.

Tình trạng báo động cao này cũng tương phản với kinh nghiệm gần đây nhất của Pháp khi tổ chức một sự kiện quy mô lớn năm 1998 là World Cup với 32 đội tham gia.

"Điều này (sự thiếu kinh nghiệm) khiến chúng tôi triển khai các biện pháp an ninh phức tạp hơn, yêu cầu toàn diện và khó khăn hơn", Jacques Lambert, người đứng đầu ban tổ chức EURO 2016 - cũng tham gia tổ chức World Cup 1998 cho biết.

Bên cạnh đó, mặc dù không có các nguy cơ khủng bố, EURO năm nay vẫn là giải đấu mà công tác hậu cần gặp nhiều khó khăn nhất trong lịch sử 56 năm qua. Khi nước Pháp lần cuối tổ chức EURO năm 1984, chỉ có 8 đội chơi tại 7 thành phố. Mùa hè này, lần đầu tiên giải đấu có 24 đội, chơi tại 10 sân vận động, kéo theo việc sử dụng 24 khu vực tập luyện và trung tâm thực hành cùng với khách sạn các đội này lưu trú ở mỗi thành phố.

Siết chặt an ninh

Pháp đã triển khai hàng ngàn cảnh sát và binh sĩ tại các địa điểm nhạy cảm sau các cuộc tấn công năm ngoái, trong đó tập trung vào lỗ hổng của các mục tiêu mềm như nơi diễn ra các sự kiện thể thao và các buổi hòa nhạc. Các nhà điều tra nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã giết chết 32 người trong các cuộc đánh bom tự sát tại Brussels tháng 3 vừa qua đang lên kế hoạch tấn công Pháp, trong đó có giải EURO 2016.

Pháp sẵn sàng trước thách thức an ninh tại Euro 2016 - ảnh 1
Một số lượng lớn nhân viên an ninh được triển khai để bảo đảm an toàn cho 10 thành phố nơi diễn ra EURO 2016. (Nguồn: Wall Street Journal)

Các nhà tổ chức EURO đã tăng ngân sách an ninh sau ngày 13/11/2015 lên 15%, đạt 34 triệu € (38 triệu USD) để tập trung an ninh vào các khu vực được sử dụng trực tiếp trong các trận đấu và các đội bóng.

Pháp cũng huy động 73.000 cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh cho Euro 2016 và tái triển khai khoảng 10.000 binh sĩ thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố quốc gia. Mỗi đội tham gia sẽ được hộ tống bởi một nhóm gồm cảnh sát, an ninh tư nhân và ít nhất hai thành viên đội SWAT của Pháp.

Và đối với nơi tụ tập của hàng ngàn người hâm mộ không có vé để theo dõi trực tiếp trận đấu, Paris cũng chi 17 triệu € đảm bảo an ninh và lắp đặt hệ thống giám sát bằng video tại các khu vực này. Tại Paris, khu vực dưới chân tháp Eiffel dự kiến ​​sẽ thu hút 90.000 người hâm mộ theo dõi các trận đấu hàng ngày. Các nhà chức trách cũng sẽ tiến hành kiểm soát có hệ thống, cấm chiếu phim ngoài trời và tụ tập tại nơi đông người hâm mộ có mặt.

Ông Ziad Khoury, Trưởng bộ phận an ninh của EURO 2016 đã thuê 13.000 nhân viên an ninh tư nhân từ 45 đơn vị cung cấp khác nhau tránh các sự cố có thể xảy ra. Trước thời điểm diễn ra Thế vận hội 2012 tại London, nhà cung cấp nhân viên an ninh chính cho biết họ thiếu vài ngàn nhân viên. Chính phủ Anh đã phải cung cấp 3.500 nhân viên quân đội để bù đắp sự thiếu hụt này.

Tại các sân vận động diễn ra EURO 2016, sẽ có các thiết bị kiểm tra chất nổ cho động cơ, phát hiện mục tiêu giả và quét an ninh kỹ lưỡng.

Mỗi địa điểm tổ chức sẽ có nhiều vành đai an ninh được bố trí để tất cả người hâm mộ không có vé không thể vào sân vận động. Tất cả các nhân viên an ninh tư nhân cũng được tham gia một khóa huấn luyện chống khủng bố kéo dài 14 giờ.

Vẫn lạc quan

EURO 2016 dự kiến thu hút hơn hàng triệu người hâm mộ từ nước ngoài đổ về các sân vận động Pháp và các trung tâm thị trấn. Mặc dù có những lo ngại an ninh, vé của 30/36 trận vòng loại đã được bán hết, theo trang web bán vé chính thức của giải.

Công chúng Pháp dường như rất lạc quan về những rủi ro. Theo một cuộc khảo sát của 1.002 người Pháp vào cuối tháng 3 vừa qua, 82% nghĩ rằng Euro 2016 và Tour de France nên diễn ra dù tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì.

Lực lượng an ninh Pháp phải đối phó với hơn 50 tình huống tấn công và thảm họa có thể xảy ra."Chúng tôi đang có những biện pháp tối đa để đảm bảo an toàn, ngay cả khi, như mọi người đều biết, không có những điều rủi ro có thể xảy ra", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết.

Sự chuẩn bị kĩ càng của Pháp phần nào khiến những lo ngại về an ninh của EURO 2016 được giảm bớt và giúp sự cuốn hút của giải đấu này trong lòng người hâm mộ tiếp tục được hâm nóng.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm