Taekwondo Việt Nam không đến được Olympic 2016
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 11:30

Lần đầu tiên sau 16 năm, Taekwondo Việt Nam không có suất tham dự đấu trường Olympic, sau khi các võ sĩ của chúng ta đồng loạt thất bại tại vòng loại. Taekwondo là môn mang về tấm huy chương đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại Thế vận hội.

Vòng lại Olympic môn Taekwondo – khu vực châu Á diễn ra ở Philippines trong 2 ngày 16 và 17/4. Đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham dự với 4 võ sĩ gồm Trương Thị Kim Tuyến (49kg nữ), Hà Thị Nguyên (67kg nữ), Nguyễn Văn Duy (48kg nam) và Phan Trung Đức (68kg nam).

Dù vậy, cả 4 VĐV này đều thi đấu không thành công. Hà Thị Nguyên dừng chân ở bán kết (chỉ 2 người lọt vào chung kết từng hạng cân mới có suất đến Olympic Rio 2016). Riêng Trung Đức và Văn Duy thua ngay ở vòng đấu đầu tiên của họ.

 Taekwondo Việt Nam không đến được Olympic 2016 - ảnh 1
Kim Tuyến (áo xanh) không thể giành suất dự Olympic Rio 2016

Còn với Kim Tuyến, cô cũng thua ở bán kết hạng 49kg nữ. Ở hạng cân này, Kim Tuyến gặp nhiều thuận lợi khi được miễn vòng đầu. Cô thắng ở tứ kết trước một võ sĩ Uzbekistan, nhưng thất bại ở bán kết trước võ sĩ người Kazakhstan.

Người mang về tấm huy chương đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic chính là nữ võ sĩ Trần Hiếu Ngân, khi cô giành HCB tại Sydney năm 2000.

Trước khi Trần Hiếu Ngân gây chấn động ở Olympic năm 2000, Taekwondo Việt Nam từng có Trần Quang Hạ và Hồ Nhất Thống lần lượt giành HCV tại các kỳ Asiad liên tiếp là 1994 và 1998.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Taekwondo Việt Nam không còn mạnh như xưa, thậm chí khả năng giành HCV ở Á vận hội cũng kém đi. Riêng tại đấu trường Olympic, ở kỳ Thế vận hội gần nhất, 2 VĐV Việt Nam là Chu Hoàng Diệu Linh (67kg nữ) và Lê Huỳnh Châu (58kg nam) đều thi đấu không mấy ấn tượng.

Đến năm nay, mọi việc càng diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, bởi chúng ta không còn võ sĩ Taekwondo nào góp mặt ở đấu trường Olympic. Sở dĩ năm nay các VĐV Việt Nam không thể có suất dự Olympic vì cách thức tuyển chọn võ sĩ tham dự đấu trường này hiện gắt gao hơn.

Tại Olympic London cách nay 4 năm, nếu thua ở vòng loại Thế vận hội, các VĐV vẫn còn cơ hội tại giải vô địch thế giới, trong trường hợp đạt thành tích tốt. Nhưng năm nay, vòng loại Olympic là cơ hội duy nhất để các võ sĩ trong môn Taekwondo tìm vé đến Rio. Không qua nổi vòng loại cũng đồng nghĩa với việc họ phải xem Olympic qua truyền hình.

Kim Điền

Nguồn: dantri.com.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm