Tăng cường an ninh tại các khu cổ vũ ngoài trời
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 13:14

Chủ tịch Ban tổ chức Vòng chung kết bóng đá châu Âu (EURO 2016) Jacques Lambert vừa công bố sẽ hỗ trợ tài chính với mục đích đảm bảo an ninh cho EURO 2016 dieenxra tại Pháp vào mùa hè này.

Những nghi ngại về khả năng đảm bảo an toàn cho những không gian mở nơi người hâm mộ tập trung để xem bóng đá đã được đặt ra rất nhiều. Đó là điều dễ hiểu vì sẽ có rất đông cổ động viên khắp châu Âu đến Pháp mùa hè này trong bối cảnh nguy cơ khủng bố là đáng quan ngại.

Tăng cường an ninh tại các khu cổ vũ ngoài trời - ảnh 1

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Saint-Etienne, Lambert cho biết rằng kinh phí đảm bảo an ninh “hiện đang tiếp tục được bàn thảo và có thể sẽ có kết luận cuối cùng vào tháng tới. Chúng tôi sẽ phải tham gia vào quá trình này một cách khá bất thường”. Saint-Etienne cũng là một trong những thành phố sẽ tổ chức các trận đấu tại EURO diễn ra từ 10/6 đến 10/7.

Dễ hiểu cho động thái này khi vụ khủng bố làm 130 người thiệt mạng tại Paris tháng 11 năm ngoái vẫn còn ám ảnh nhiều người dân đất nước hình lục lăng. Trong vụ khủng bố đẫm máu đó, thậm chí đã có cả kế hoạch đánh bom tự sát nhắm vào sân Stade de France trong thời điểm trận giao hữu giữa Pháp và Đức đang diễn ra.

Khi được hỏi về các biện pháp an ninh đặc biệt theo yêu cầu từ phía Chính phủ Pháp, Lambert cho biết “mức độ đảm bảo an toàn sẽ không khác gì các biện pháp ở phía trong sân vận động, bao gồm cả việc lục soát quần áo cổ động viên đang trên đường đến xem bóng đá và tăng cường camera giám sát cả bên trong lẫn bên ngoài các địa điểm cổ vũ ngoài trời”.

Gael Perdriau, Thị trưởng thành phố Saint-Etienne, nơi sẽ tổ chức 3 trận đấu tại vòng bảng và 1 trận ở vòng 16 đội, khẳng định rằng chính quyền thành phố đã dành riêng ra “khoảng 2 triệu EUR (2,2 triệu USD) để đảm bảo an toàn cho người hâm mộ”. Hơn một nửa trong số này sẽ được chi vào việc lắp đặt các camera giám sát và số còn lại sẽ dành cho việc tổ chức hệ thống nhân viên an ninh ở cả các không gian mở lẫn sân vận động 41.000 chỗ ngồi mang tên Stade Geoffroy-Guichard.

Vào ngày 17-3, nhà chức trách Pháp đã cho tiến hành một buổi diễn tập với tình huống giả định là một khu cổ vũ ngoài trời bị khủng bố tấn công. 

Tổng cộng sẽ có 10 thành phố trên khắp nước Pháp cùng tham gia tổ chức EURO 2016 với sự góp mặt của 24 đội tuyển của “lục địa già”. Dự kiến, có đến 80.000 người hâm mộ sẽ cổ vũ cho đội bóng nước họ tại bãi biển Prado ở Marseille, 60.000 người tại quảng trường Quinconcers ở Bordeaux và 10.000 người tại một công viên nằm cạnh đường dạo bộ Promenade des Anglais ở Nice.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng đã thông báo rằng an ninh chắc chắn sẽ được tăng cường cho các thành phố tổ chức EURO 2016. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Thierry Braillard thì khẳng định những khu vực xem bóng đá qua màn hình lớn là “một phần quan trọng” của giải đấu trên đất Pháp.

Nguồn: TTVH, TTX, SGGP, en.olympic.cn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm