Trung Quốc vạch kế hoạch trở thành siêu cường bóng đá thế giới
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 12:00

(Tổ Quốc)- Trung Quốc vạch ra kế hoạch mới cho bóng đá trong các năm tiếp theo và mục tiêu là trở thành siêu cường quốc bóng đá trên thế giới.

Trung Quốc đưa ra mục tiêu tăng số lượng cầu thủ bóng đá vào “top” châu Á để trở thành một trong các đội bóng tốt nhất thế giới trong 30 năm tới.

Trung Quốc đưa ra kế hoạch xây dựng một trong các đội bóng khoẻ nhất thế giới đến năm 2050.

Mục tiêu tham vọng này bao gồm cả mong muốn trở thành các đội bóng tốt nhất khu vực châu Á đến năm 2030.

Trung Quốc vạch kế hoạch trở thành siêu cường bóng đá thế giới - ảnh 1

Xúc tiến kế hoạch

Trung Quốc chưa từng có kế hoạch đẩy mạnh đội tuyển bóng đá quốc gia cho tới khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nhậm chức năm 2012. Do đó, không chỉ mong muốn ở chức vô địch World Cup mà sẽ là “soán quân” thể thao thế giới trong tương lai. Nhiều kế hoạch từ ngắn hạn, trung bình đến dài hạn được ra đời, trong đó bao gồm mục tiêu đảm bảo luôn có một sân bóng để phục vụ cho 10.000 người tập luyện vào năm 2030. Ngoài ra, đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc phải trở thành một trong những "đại gia" châu Á, còn đội bóng đá nữ luôn nằm trong nhóm đẳng cấp thế giới vào năm 2030. Tất cả những con số này đều nhằm hướng tới mục tiêu biến Trung Quốc thành siêu cường bóng đá hàng đầu thế giới vào năm 2050.

 

Theo đó, một trong những kế hoạch nằm trong chiến lược hoành tráng nói trên là đưa 50 triệu em và thanh thiếu niên tiếp cận với bóng đá vào năm 2020. Ngoài ra, trải dài khắp Trung Quốc sẽ mọc lên ít nhất 20.000 trung tâm đào tạo bóng đá và 70.000 sân bóng.Trung Quốc hi vọng các trường học đào tạo tài năng trẻ có thể đặt nền móng cho World Cup.

Là một người hâm mộ bóng đá từ khi còn nhỏ, ông Tập đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cải thiện giáo dục về bóng đá trong giới trẻ nhằm nâng chất lượng của bộ môn thể thao được nhiều người xem nhất nước này. Trong khi ông Tập còn làm phó chủ tịch năm 2011, ông đã có 3 điều ước đối với tương lai của bóng đá Trung Quốc: đội tuyển lọt vào vòng chung kết World Cup; tổ chức giải Vô địch Bóng đá Thế giới và giành chức vô địch World Cup. 

Năm ngoái, một chỉ thị về cải tổ bộ môn bóng đá đã được thông qua bởi một nhóm chuyên trách do thích thân ông Tập sáng lập và chủ trì. 

Bắc Kinh có thể trở thành sân chơi bóng đá lớn là “giấc mơ bóng đá” của ông Tập Cận Bình. Theo tài liệu công bố hôm 11/4, tới năm 2030, đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc sẽ nằm trong top các đội mạnh nhất châu Á, trong khi đội tuyển nữ trở lại nhóm "mạnh nhất thế giới". Còn theo tài liệu này, vào năm 2050, đội tuyển nam của nước này sẽ lọt vào nhóm mạnh nhất thế giới. 

Cho tới nay, đội tuyển bóng đá nam của Trung Quốc mới chỉ một lần lọt vào chung kết World Cup năm 2002.Còn đội tuyển nữ đứng hạng tư World Cup bóng đá nữ năm 1995 và hạng tám năm ngoái. Đội tuyển bóng đá nam đặt mục tiêu trở thành một trong những đội mạnh nhất của châu Á, trong khi đội bóng đá nữ sẽ trở thành một trong những đội top đầu của Thế giới vào năm 2030.

Trong 5 năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ xây dựng thêm câu lạc bộ bóng đá. Đội ngũ trọng tài cũng sẽ nhân lên gấp đôi trong 5 năm tiếp theo. Đến năm 2050, Trung Quốc phải trở thành “cường quốc bóng đá hàng đầu” có khả năng “đóng góp cho nền bóng đá quốc tế”.

Hồng Nhung (Theo scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm