Tương lai khó lường của thể thao Anh sau Brexit
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 06:51
(Tổ Quốc)- Việc dự tính sức ép đối với thể thao Anh và EU còn khó khăn do ảnh hưởng của Brexit còn khó đoán.

Ông bầu đội Arsenal, Arsene Wenger đã cho biết trước khi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/6 rằng "Tôi tin rằng thế giới sẽ chỉ tồn tại nếu chúng ta cố gắng hợp tác cùng nhau".

Trước đó, Karren Brady, phó chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá West Ham United, đã viết một lá thư vào tháng 1 gửi đến Chủ tịch các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Anh, Scotland và xứ Wales tuyên bố rằng việc Vương quốc Anh "ra khỏi châu Âu sẽ có hậu quả nghiêm trọng".

Tương lai khó lường của thể thao Anh sau Brexit - ảnh 1
Danh sách các cầu thủ tại các câu lạc bộ Anh bị ảnh hưởng sau Brexit.
(Nguồn: Atlas, The Guardian)

Khi Anh còn là thành viên của EU, người dân châu lục, bao gồm cả các vận động viên thể thao và phụ nữ có thể đến Anh sinh sống và làm việc mà không cần trải qua một quá trình cấp giấy phép lao động phức tạp. Hiện tại, những điều này có thể sẽ không còn nữa khi những quy định lao động tại Anh khá khắt khe.

Anthony Martial, tiền đạo của câu lạc bộ Manchester United, hoặc N'Golo Kante, tiền vệ của câu lạc bộ Leicester City, gần như chắc chắn đã bị từ chối nhập cảnh nếu không Anh không còn áp dụng quy định của EU.

Bên cạnh vấn đề về cầu thủ, Brexit cũng gia tăng khả năng rằng giải Ngoại hạng Anh có thể gặp khó khăn để thu hút doanh thu bản quyền truyền hình so với năm qua. Mùa giải tới, 5 tỷ £ dự kiến sẽ là doanh thu về bản quyển phát sóng của giải này nhưng việc Anh rời EU có thể đem lại sự khó đoán về vấn đề này.

Cũng có hàng loạt ý kiến, bao gồm của Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh cho rằng Brexit sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá Anh khi giúp các câu lạc bộ phát triển các ngôi sao trong nước. Một trong những lời phê phán phổ biến nhất với giải Ngoại hạng Anh hiện nay là việc tăng cường tìm kiếm các tài năng ngoại quốc đã lấn át sức trẻ của các tài năng địa phương.

Paul Shapiro, một luật sư tại công ty luật Charles Russell Speechlys, cho biết, "Nếu pháp luật của EU ngừng áp dụng ở Anh, những người tổ chức thi đấu thể thao có thể hạn chế hiệu quả hơn số lượng các cầu thủ nước ngoài, đang vượt trội trong các đội thi đấu".

Và "theo điều luật FIFA hiện nay liên quan đến chuyển giao cầu thủ của các nước ngoài EU, các câu lạc bộ bóng đá Anh chỉ có thể kí hợp đồng với các cầu thủ lớn hơn 18 tuổi bên ngoài khối EU/ EEA và không thể tiếp nhận các cầu thủ nhỏ tuổi bên trong EU/ EEA".

"Một số cơ quan quản lý có thể xem đây là thuận lợi khi cho phép họ thiên vị cho sự phát triển của các cầu thủ Anh – những người đủ điều kiện để tăng lợi thế tiềm năng cho đội tuyển quốc gia",ông Paul cho biết.

An Bình (Theo The Independent)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm