UEFA sử dụng công nghệ 'mắt diều hâu' tại EURO 2016
Thứ Hai, ngày 02/05/2016 - 08:19

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã ra thông báo chính thức về việc sử dụng Công nghệ Hawk-Eye (mắt diều hâu) tại Vòng chung kết EURO 2016.

UEFA sử dụng công nghệ 'mắt diều hâu' tại EURO 2016 - ảnh 1

Theo đó, toàn bộ 10 sân bóng tại Pháp đăng cai Vòng chung kết EURO 2016 sẽ được lắp đặt hệ thống Hawk-Eye. Với hệ thống công nghệ hiện đại này, UEFA hy vọng sẽ giúp các trợ lý trọng tài hỗ trợ tốt hơn cho trọng tài chính thay cho những tranh cãi liệu bóng đã đi qua vạch ngang giữa khung thành hay chưa.

Hawk-Eye là hệ thống công nghệ xác định bàn thắng dựa trên các camera đặt trong sân để xác định liệu bóng đã có đi qua vạch ngang giữa khung thành hay không.

Hawk-Eye sử dụng 7 máy quay cho mỗi khung thành để theo dõi quỹ đạo bay của bóng. Một khi xác định bóng đã đi qua vạch ngang khung thành, hệ thống sẽ thông báo cho các trọng tài thông qua một thiết bị rung bên cạnh sự hỗ trợ của các trợ lý trọng tài.

Trưởng ban trọng tài UEFA Pierluigi Collina cho biết: “Với hệ thống giám sát đường biên ngang trong khung thành, những trợ lý còn lại sẽ có thể toàn tâm ý tập trung vào những sự cố khác trong khu vực cấm địa, nơi quan trọng nhất trên sân cỏ”.

Trước đó, kỹ thuật ghi hình của công ty Anh Hawk-Eye từng được dùng phổ biến trong các môn quần vợt và cricket cũng như ở VCK World Cup 2014 của bóng đá nam và World Cup 2015 của bóng đá nữ. Công nghệ này cũng sẽ được sử dụng trong 2 trận chung kết Champions League tại Milan và Europa League tại Basel vào tháng Năm này.

Theo TTTKVHTTDLQT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm