Vén màn bí mật thảm họa bóng đá Hillsborough sau 27 năm
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 13:47

Hơn 27 năm sau thảm họa bóng đá mang tên Hillsborough lấy đi sinh mạng của 96 cổ động viên Liverpool, tiếng nói của công lý mới lấy lại công bằng cho chính họ.

Vén màn bí mật thảm họa bóng đá Hillsborough sau 27 năm - ảnh 1

Kinh hoàng Hillsborough

Ngày 15/4/1989, trên sân Hillsborough (sân nhà của Sheffield Wednesday), Liverpool gặp Nottingham Forest trong trận bán kết cúp FA. Thời ấy, các sân bóng ở Anh đều được trang bị rào thép cao, ngăn cách khán giả và mặt sân cỏ.

Trước giờ bóng lăn, một sự cố kẹt xe trên con đường lớn dẫn đến sân vận động đã khiến rất nhiều cổ động viên Liverpool phải đến sân muộn. Hậu quả là các cổ động viên ùn ùn đổ về cổng ngay khi trận đấu sắp bắt đầu.

Lối vào khán đài dành cho các cổ động viên Liverpool quá bé. Cảnh sát mở thêm cổng phụ để giảm tải, mà không biết rằng khán đài mà chiếc cổng đó dẫn tới đã chật ních người.

Những người ở ngoài cố chen vào, nhưng người ở trong cứ thế bị dồn ép vào hàng rào thép. Năm phút sau khi bóng bắt đầu lăn trên sân, khán đài Leppings Lane sập, lấy đi sinh mạng của 96 người, cùng gần 800 người bị thương.

Góc khuất Hillsborough

Ngay sau thảm họa Hillsborough, hàng loạt quy định liên quan đến an toàn sân bãi được ban bố ở Anh. Khán đài đứng bị xóa sổ. Hàng rào ngăn cách trên sân bị dỡ bỏ. Bóng đá Anh được khoác lên mình bộ quần áo mới, đẹp đẽ, gần gũi và an toàn hơn.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra tổng thể mang tên "báo cáo Taylor" với 400.000 trang tài liệu mà Ủy ban Điều tra Độc lập đã xem xét trong quá trình điều tra, nguyên nhân của thảm họa được ghi nhận là từ các cổ động viên "say rượu và trốn vé".

Tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Anh David Cameron đã chính thức gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân trong thảm họa Hillsborough năm 1989. Trong phát biểu của mình, thủ tướng Anh khẳng định gia đình các nạn nhân phải chịu sự bất công đến 2 lần. Thứ nhất là những người thân xấu số của họ không nhận được sự bảo vệ. Thế hai, tệ hại hơn, các cơ quan công quyền cố tình đổ hết tội cho người hâm mộ Liverpool.

Tháng 12/2012, một cuộc điều tra mới về thảm họa bóng đá Hillsborough đã được mở sau khi một tòa án thượng thẩm ở London bác bỏ những phán quyết trước đó rằng vụ việc này chỉ là một tai nạn.
Ngày phán xét

Tuy nhiên, phải chờ đến gần 4 năm sau, công lý thực sự mới đến với những nạn nhân của thảm họa Hillsborough ngày nào.

Ngày 26/4/2016, một bồi thẩm đoàn 9 người của tòa án Merseyside tại Anh đã ra phán quyết cho rằng thảm họa bóng đá Hillsborough xảy ra vào năm 1989, làm 96 cổ động viên bóng đá thiệt mạng, là một vụ ngộ sát và cảnh sát Anh phải chịu trách nhiệm về thảm họa này.

Theo phán quyết mới này, các chỉ huy cảnh sát đã không làm tròn trách nhiệm và phạm sai lầm về công tác an ninh và chuẩn bị lực lượng trước trận đấu bóng đá trên.

Cũng theo đó, khoảng 5.000 cổ động viên Liverpool, bao gồm cả người thân của những nạn nhân thiệt mạng, cũng như gần 800 người bị thương sẽ được bồi thường, với mức khoảng 50.000 bảng Anh cho mỗi trường hợp.

Theo TTTKVHTTDLQT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm