Villarreal, Tàu ngầm vàng khởi hành từ phố cảng Liverpool
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 13:57

Villarreal có biệt danh là “Tàu ngầm vàng”, tên một bài hát của The Beatles. Mà quê của The Beatles lại chính là ở Liverpool.

 Villarreal, Tàu ngầm vàng khởi hành từ phố cảng Liverpool - ảnh 1

1. “Yellow Submarine” - tức “Tàu ngầm vàng”, là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhóm The Beatles, tứ quái lừng danh của thành phố cảng Liverpool. Bài này John Lennon và Paul McCartney viết, nhưng phần hát chính lại do tay trống Ringo Starr đảm nhiệm. Bài hát ban đầu phát hành dưới dạng đĩa đơn, sau đó được cho vào album “Revolver” huyền thoại của nhóm. 

Sau khi ra đời, “Yellow Submarine” đứng đầu BXH được yêu thích nhất ở Anh quốc trong 4 tuần, nhận luôn giải thưởng cho đĩa đơn có doanh số cao nhất nước Anh trong năm 1966. Đây là ca khúc thành công nhất của The Beatles khi Ringo Starr giữ vai trò hát chính. Ca khúc này được viết cho trẻ con, như một dạng đồng dao dễ thương, nào ngờ khi người lớn nghe lại khoác cho nó đủ màu sắc chính trị, xã hội.

2. “Tàu ngầm vàng” cũng là biệt danh của Villarreal. Ca khúc của The Beatles có một phiên bản tiếng Tây Ban Nha, được Los Mustangs trình bày sau ca khúc chính ít lâu. 

Năm 1967, Villarreal giành quyền lên chơi ở giải hạng 3 Tây Ban Nha. Khiêm tốn thôi, nhưng với một đội bóng bé xíu của Castellon thì đấy đã là ước mơ tuyệt đẹp. Trong thập niên 1960, nhạc The Beatles đã phủ sóng đến toàn thế giới, len lỏi vào tận các hang cùng ngõ hẻm. Ở Tây Ban Nha, Los Mustangs cũng “hưởng sái” khi hát phiên bản tiếng Tây Ban Nha các ca khúc của The Beatles.

Trong buổi lễ mừng lên hạng, thành phố nhỏ Vila-real ngập tràn niềm vui. Họ mở tiệc và bài hát “Yellow Submarine” được bật đi bật lại trên loa phát thanh. Vì Villarreal có màu áo truyền thống là màu vàng, lại chiến đấu bền bỉ nên người ta quyết định lấy tựa ca khúc của The Beatles làm biệt danh cho mình. 

 Villarreal, Tàu ngầm vàng khởi hành từ phố cảng Liverpool - ảnh 2

Thoáng chốc, biệt danh “Tàu ngầm vàng” đã theo Villarreal gần nửa thế kỷ. Nó nhắc nhở cho CLB về một quá khứ hàn vi, nó biểu trưng cho sự khiêm tốn của CLB. Ở một nền bóng đá mà Real Madrid, Barcelona, Valencia, Atletico Madrid và Athletic Bilbao là những chiếc tàu to, Villarreal chỉ khiêm tốn nhận là một chiếc tàu ngầm nhỏ ở dưới.

3. “Tàu ngầm vàng” trên thực tế lẽ ra màu... trắng. Thật vậy. Vì màu áo của CLB nguyên thủy không phải là vàng mà là trắng. Họ chuyển sang màu vàng một cách thật tình cờ. Đó là vào năm 1947, con trai của Chủ tịch Villarreal đến Valencia để đặt may trang phục cho đội bóng trong mùa giải mới. Chẳng may cửa tiệm chẳng còn màu trắng lẫn màu đen, thế là vị này chọn đại màu duy nhất mà tiệm còn là màu vàng. Vậy là từ đó, Villarreal chuyển hẳn sang mặc chiếc áo màu vàng, còn màu quần thì đổi dần theo thời gian. Trước khi chuyển hẳn sang luôn quần vàng, có lúc Villarreal mặc chiếc quần xanh, màu của hải quân, cho nó... ăn khớp với cái biệt danh nghe rất quân sự là “tàu ngầm”. 

Linh vật của Villarreal tên Groguet, tức là “Tiểu Hoàng” (màu vàng nhỏ). Đấy là một chiếc... tàu ngầm vàng được cách điệu thành con người.  

4. Như vậy, thật tình cờ khi Villarreal chuyển sang áo vàng, lấy biệt danh “Tàu ngầm vàng” và bây giờ chuẩn bị gặp lại đội bóng quê hương của The Beatles, tức là cha đẻ cho biệt danh của họ. Còn Liverpool, mùa giải này họ có duyên với màu vàng. Bởi sau khi vượt qua “bức tường vàng” ở Dortmund, giờ họ sẽ chạm trán với “Tàu ngầm vàng”.

Vé máy bay đến Valencia (từ đây phải bắt xe mới đến được Vila-real) vào ngày 28/4 được các CĐV Liverpool đặt kín. Họ không muốn vắng mặt trong trận bán kết của đội nhà. Còn HLV Juergen Klopp, tay “rocker bên đường pitch” có lẽ sẽ tìm thấy hình ảnh lãng du của mình trong ca khúc bất hủ kia. Bài hát ấy kể về một người đàn ông đi biển đến vùng đất của những chiếc tàu ngầm. 

Trần Minh

Nguồn:bongdaplus.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm