Vòng 10 V-League 2016: Hiện tượng Hải Phòng vẫn chưa muốn dừng bước
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 17:45

Sau 2 vòng đấu 8 và 9 chỉ kiếm được 1 điểm, Hải Phòng lại nới rộng khoảng cách với các đội xếp tiếp sau, bằng trận thắng trước Khánh Hoà. Trong khi đó, ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch Thanh Hoá lại gây thất vọng bằng thất bại trước Sài Gòn FC.

Thanh Hoá hụt hơi trước Hải Phòng

Trong bối cảnh mà làng cầu nội ít đội tỏ ra mặn mà với ngôi vô địch, nhất là qua cách B.Bình Dương và Hà Nội T&T thi đấu khá thất thường, thì Thanh Hoá với sự đầu tư mạnh mẽ trước giờ bóng lăn được đánh giá là đội bóng có khả năng chiếm ngôi đầu cao nhất.

Thế nhưng, cho đến sau vòng 10, màn trình diễn của đội bóng xứ Thanh chưa thể làm người hâm mộ của họ an tâm. Đội bóng trong tay HLV Lê Thuỵ Hải thất thường không kém nhà đương kim Á quân Hà Nội T&T.

Nếu Hải Phòng là hiện tượng hàng đầu của V-League 2016 bằng ngôi đầu bảng, thì việc Thanh Hoá trận trồi trận sụt cũng đáng được gọi là hiện tượng.

 Vòng 10 V-League 2016: Hiện tượng Hải Phòng vẫn chưa muốn dừng bước - ảnh 1
Hải Phòng là đội bóng có phong độ tốt nhất V-League hiện nay (ảnh: Gia Hưng)

Điểm đáng chú ý là đội bóng xứ Thanh cho dù được dẫn dắt bởi HLV giàu cá tính Lê Thuỵ Hải vẫn chưa có được cái gọi là bản lĩnh của một đội bóng lớn. Thanh Hoá từng thua đậm đội dưới cơ Cần Thơ đến 2-5, chỉ thắng HA Gia Lai đúng phút chót bằng cú sút không tưởng của Đình Đồng, hoà may mắn với SL Nghệ An và giờ là thua một đội bóng dưới cơ khác mang tên Sài Gòn FC.

Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời, cũng như nếu HLV Lê Thuỵ Hải không thổi được cái thần thái của một nhà vô địch, cũng như không thể giúp các cầu thủ xứ Thanh mạnh mẽ hơn về mặt bản lĩnh, e rằng đường đến ngôi cao nhất của Thanh Hoá sẽ còn lắm gập ghềnh.

Tranh thủ việc Thanh Hoá thất thủ ở sân Thống Nhất, Hải Phòng nới rộng cách biệt về điểm số với các đối thủ xếp sau, bằng chiến thắng thuyết phục trước “ngựa ô” của giải là Khánh Hoà.

Cho đến thời điểm này, vẫn không ai dám nói rằng đội bóng đất Cảng mạnh hơn B.Bình Dương, Hà Nội T&T và cả Thanh Hoá, nhất là về mặt lực lượng. Tuy nhiên, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng lại là đội bóng ổn định nhất, đáng tin cậy nhất về mặt phong độ tại V-League.

Sự thận trọng bao trùm giới trọng tài

Ngoài chuyện Hải Phòng vẫn vững vàng ở ngôi đầu, một chi tiết khác được chú ý rất nhiều ở vòng 10 vừa qua chính là công tác trọng tài.

 Vòng 10 V-League 2016: Hiện tượng Hải Phòng vẫn chưa muốn dừng bước - ảnh 2
Các trọng tài tỏ ra thận trọng ở sau "sự cố Hà Anh Chiến" (ảnh: Trọng Vũ)

Sau phản ứng mạnh của dư luận nhằm vào sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến trận Thanh Hoá – SL Nghệ An ở vòng 9 V-League cách nay 1 tuần, sau phản ứng nhằm vào bất cập của Ban trọng tài trong công tác phân công và sử dụng người có năng lực chưa phù hợp, và sau cả sự cố trên sân Hàng Đẫy ở giải hạng Nhất (trận Viettel – Phú Yên) cách đó 1 ngày, có thể thấy rằng tiếng còi của các “vua sân cỏ” đang thận trọng hẳn.

Ở vòng 10 V-League, không có phản ứng quá mạnh nhằm vào công tác trọng tài. Điều đó có nghĩa là khi được siết chặt, được soi bằng “kính hiển vi”, công tác trọng tài sẽ được chấn chỉnh.

Và điều đó cũng có nghĩa rằng lâu nay đúng là khi được mặc “áo giáp”, khi được thượng cấp thường xuyên bênh vực mỗi lúc mắc lỗi, giới “vua sân cỏ” trong nước đâm ra lờn thuốc, cứ lỗi nhỏ không được sửa kịp thời thành lỗi to, lỗi to được đem vào xử nội bộ mà không có sự can thiệp của các cơ quan điều hành nền bóng đá lại phát sinh thành lỗi nghiêm trọng.

Điều đó cũng cho thấy khi mà Ban trọng tài rà soát lại công tác phân công, giám sát các trọng tài theo yêu cầu của VPF và VFF sau “sự cố Hà Anh Chiến”, trọng tài đúng là... tinh mắt hơn so với thường ngày.

Vậy thì vấn đề được đặt ra ở đây là lâu nay công tác phân công trọng tài ra sao? Công tác giám sát công việc của Ban trọng tài nào từ cơ quan quản lý ban này được thực hiện như thế nào? – Để việc nhỏ không siết chặt cứ hoá thành việc lớn, sai sót lớn?

Nếu mọi việc được giám sát và được quản lý chặt ngay từ đầu, có phải là chúng ta sẽ hạn chế bớt những trọng tài không đủ năng lực mà vẫn được phân công thổi các trận cầu nóng bỏng như vừa qua hay không?

Kim Điền

Nguồn:bongdaplus.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm