WADA điều tra vấn nạn bảo trợ doping ở Trung Quốc
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 11:17

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) mới đây đã mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc che đậy hàng loạt VĐV sử dụng chất cấm trong thể thao.

WADA điều tra vấn nạn bảo trợ doping ở Trung Quốc - ảnh 1

 

Theo AFP, WADA tiến hành cuộc điều xuất phát từ việc 6 VĐV người Trung Quốc dương tính với doping trong thời gian gần đây. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Bơi lội Trung Quốc (CSA) cho biết 3 kình ngư Zhao Ying, Wang Lizhuo và An Jiabaoa dương tính với chất clenbuterol, trong khi 3 người còn lại (chưa công bố danh tính) dương tính với chất hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu và được sử dụng như các chất tăng cường hiệu suất khác.

Sự việc trên được manh nha sau khi tờ The Times của Anh tiết lộ 5 kết quả dương tính với doping của VĐV ở giải vô địch bơi lội quốc gia đã bị che đậy để tránh “cơn bão” doping đang hoành hành điền kinh thế giới. Và đây được cho là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của thể thao sau vấn nạn bảo trợ doping ở Nga bị phanh phui.

WADA nhấn mạnh họ vẫn đang tiếp tục điều tra cả Trung Quốc lẫn Nga sau những cáo buộc che đậy doping có hệ thống. Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban phòng chống doping Trung Quốc Zhao Jian thì cho biết các trường hợp được giữ bí mật vì có lý do riêng nhưng không giải thích chi tiết.

Đây không phải là lần đầu tiên bơi lội Trung Quốc bị cáo buộc tương tự. Năm 2014, cựu vô địch Olympic và người đang giữ kỷ lục thế giới bơi cự ly 1.500m Sun Yang từng nhận án phạt do sử dụng chất cấm trước khi kết quả được công bố.

Chất clenbuterol được sử dụng sẽ giúp VĐV tăng cường cơ bắp và đôi khi sử dụng bất hợp pháp bởi nhà sản xuất thịt tại Trung Quốc làm cho thịt có nhiều nạc hơn.

Ở diễn biến khác liên quan đến doping, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cho biết có 27 VĐV quốc gia trong số 127 VĐV trên thế giới dương tính với chất cấm meldonium. Trong số này, ngoài kiều nữ quần vợt Maria Sharapova, còn có kình ngư hàng đầu của Nga là Yuliya Efimova (từng 4 lần vô địch thế giới bơi 100m ếch). 

 

Theo TTTKVHTTDLQT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm