• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York

Thế giới 11/06/2019 09:06

(Tổ Quốc) - Một chiếc trực thăng đã đâm vào nóc của một tòa nhà chọc trời tại trung tâm Manhattan giữa sương mù vào thứ Hai.

Sự cố này đã khiến viên phi công tử nạn và gợi lại sự sợ hãi cho người dân thành phố New York về những ký ức ngày 11 tháng 9 năm 2001 – khi máy bay tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới.

Vụ tai nạn diễn ra vào một ngày mưa, trời xám xịt tại nóc tòa nhà AXA 54 tầng - một trong những khu vực nhộn nhịp nhất của thành phố - chỉ cách Quảng trường Thời đại một vài tòa nhà về phía bắc.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 1.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 2.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 3.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 4.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 5.

Giải mã bí ẩn vụ tai nạn trực thăng lao vào nhà chọc trời tại New York - Ảnh 6.

Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: Reuters)

Phi công là người duy nhất có mặt trên chiếc trực thăng khi nó lao vào tòa nhà và bốc cháy, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói trong một cuộc họp báo. Chưa có báo cáo về thương tích khác đối với người trong tòa nhà hoặc trên mặt đất.

Máy bay trực thăng khá dễ bị hạn chế tầm nhìn vào thời điểm này. Đó rõ ràng là một vụ va chạm rất mạnh, ông Blasio nói và cho biết thêm, chưa có gì cho thấy đây là hành động khủng bố.

Một nhân chứng – anh Nicolas Estevez đang đứng bên kia đường của tòa nhà thì một mảnh kim loại 12 inch (30 cm) từ chiếc trực thăng đã rơi xuống vỉa hè cách đó chỉ vài bước chân.

Vụ tai nạn khiến mọi người chạy ra khỏi tòa nhà trong vài giây, khiến anh nhớ lại ngày 11 tháng 9, Estevez nói. Tôi thấy vụ nổ và khói bốc ra, anh nói.

Một bí ẩn quan trọng trong vụ tai nạn là tại sao chiếc trực thăng Agusta A109E lại bay trong giữa mưa tại không phận được kiểm soát chặt chẽ ở Manhattan.

Để vào đây, ông de Blasio cho biết, phi công cần phải có sự chấp thuận từ tháp kiểm soát không lưu tại sân bay LaGuardia "và chúng tôi cần tìm hiểu xem điều đó có xảy ra không".

Cục Quản lý Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố, các kiểm soát viên không lưu của FAA đã không xử lý chuyến bay của chiếc trực thăng, nhưng một phát ngôn viên của cơ quan này đã từ chối cho biết liệu trực thăng gặp nạn có tuân theo các hạn chế bay hiện hành hay không.

Phi công được xác định là Tim McCormack, người đã dự kiến hạ cánh tại sân bay Linden ở New Jersey, giám đốc của sân bay này Paul Dudley cho biết.

"Tim McCormack là một phi công kỳ cựu, được đào tạo bài bản, cũng có hiểu biết rõ về địa phương và đã bay tại nơi này trong nhiều năm" Dudley cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Tất cả chúng tôi rất buồn và bị sốc".

McCormack làm việc cho Daniele Bodini, người sáng lập công ty bất động sản American Continental Properties Group, Dudley nói.

Chiếc trực thăng cất cánh từ một sân bay trực thăng ở phía đông Manhattan, lúc 1:32 chiều. và va chạm với tòa nhà 11 phút sau, các quan chức cho biết.

Ông Nathan Hutton, người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho ngân hàng Pháp BNP Paribas trên tầng 29, cho biết tòa nhà rung chuyển khi chiếc trực thăng đâm vào mái nhà.

Ông Trump đã gọi cho Thống đốc New York Andrew Cuomo, người có mặt tại hiện trường ngay sau vụ tai nạn, để đề nghị hỗ trợ nếu cần, văn phòng thống đốc cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ